Hà Nội sẵn sàng phương án học trực tuyến khi cần thiết để phòng dịch COVID-19

Ban chỉ đạo chống dịch COVID-19 của Hà Nội đã giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Y tế chuẩn bị phương án dạy học trực tuyến khi cần thiết để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Ngày 27/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ban hành Công điện số 03/CĐ-CT về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhận định, đã có tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại luôn thường trực, nhất là từ nguồn nhập cảnh, nhập cảnh trái phép.

Chú thích ảnh
Hà Nội sẵn sàng phương án học trực tuyến khi cần thiết để phòng dịch COVID-19.

Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện về việc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn; báo cáo cấp ủy cùng cấp để thống nhất chỉ đạo. Đối với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp... phải thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch.

Trường hợp phát hiện ca bệnh, phải tập trung chỉ đạo, áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Việc áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội phải theo phương châm thiết thực, hiệu quả, bảo đảm an toàn, nhưng không vượt quá quy mô cần thiết và không để sản xuất, kinh doanh bị đình trệ; hạn chế tối đa tác động bất lợi đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh yêu cầu các đơn vị hạn chế tổ chức sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt, phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định; tiếp tục triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 2 đảm bảo đúng đối tượng, quy trình tiêm, an toàn trong tiêm chủng, hiệu quả và đúng thời gian quy định.

Sở Y tế được UBND TP Hà Nội yêu cầu khẩn trương xây dựng hoàn chỉnh các phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo cấp độ và quy mô. Chịu trách nhiệm phổ biến, hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn trong các sự kiện, hoạt động có tập trung đông người, tại các cơ sở thường xuyên tập trung đông người theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chú thích ảnh
Ngày 27/4, Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 của Hà Nội đã yêu cầu tạm dừng hoạt động của tuyến phố đi bộ hồ Gươm.

Với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp và các trường hợp khác có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng, Sở Y tế cần phải tầm soát chủ động, xét nghiệm trên diện rộng; đẩy nhanh tiến độ triển khai xét nghiệm sàng lọc tại các cơ sở khám, chữa bệnh đối với nhân viên y tế và các bệnh nhân có nguy cơ.

Trong thời gian tới, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu Công an TP Hà Nội tăng cường kiểm tra chặt chẽ người nhập cảnh, điều tra, xác minh xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các tổ chức, cá nhân tổ chức cho người nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép và các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhiều nhân viên các gian hàng tham gia "Tuần hàng Việt 2021" tại Công viên Thống Nhất, không tuân thủ nghiêm đeo khẩu trang. Ảnh: Minh Phương/Báo Tin tức.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch chỉ đạo các Ban Quản lý di tích, Bảo tàng, Ban Tổ chức lễ hội, đơn vị kinh doanh du lịch tổ chức các phương án đảm bảo an ninh, an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại các điểm công cộng như rạp chiếu phim, bảo tàng, di tích - danh lam thắng cảnh... Chỉ tổ chức đón khách khi đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Chủ quan với dịch COVID-19, chợ Hà Nội ' vắng bóng' khẩu trang
Chủ quan với dịch COVID-19, chợ Hà Nội ' vắng bóng' khẩu trang

COVID-19 đang bùng phát ở một số quốc gia lân cận, nguy cơ lây nhiễm dịch trong nước luôn tiềm ẩn. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn không tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN