Hà Nội kiến nghị cách ly tổ bay, tiếp viên hàng không ở khu tập trung

Liên quan đến ca nhiễm COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo thành phố Hà Nội khẳng định: Quyết tâm giữ vững Thủ đô tuyệt đối an toàn. Một trong các biện pháp được đưa ra là phải cách ly tổ bay, tiếp viên ở khu tập trung.

Chiều 2/12, trước diễn biến mới của tình hình dịch bệnh ở Việt Nam, Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 của Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận huyện, xã phường. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì hội nghị.

Chú thích ảnh
Hà Nội quyết tâm không để xảy ra làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 3.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, sự kiện kích cầu “Hà Nội đêm không ngủ vừa qua” có doanh số tăng 300%, lượng khách tăng 200%. "Phát triển kinh tế là tốt, tuy nhiên không vì thế mà chủ quan trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Thủ đô phải đi đầu, làm gương và không được phép có sai sót"-  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định.

Lãnh đạo thành phố đề nghị: Từ cấp ủy chính quyền đến từng khu dân cư phải vào cuộc quyết liệt; đề cao cảnh giác nhưng không hoang mang. Hà Nội đã 106 ngày chưa có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Cần gắn trách nhiệm từng người, từ cán bộ các cấp đến cán bộ khu dân phố. Đây là vấn đề nhận thức, mỗi người cần làm tốt hơn nữa.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội thông tin thêm, việc đã xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh và ca bệnh này lại đi đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người là điều đáng lo ngại với không chỉ riêng Thành phố Hồ Chí Minh mà với cả các tỉnh thành phố khác bởi sự giao thương, đi lại của người dân giữa các tỉnh thành.

Ngay trong sáng 1/12, Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra khu cách ly tổ bay của hãng hàng không Việt Nam Airline tại quận Long Biên. Tại đây, đơn vị đã cơ bản thực hiện tốt công tác cách ly theo quy định. Sau khi phân tích sự nguy hiểm của các lỗ hổng trong quản lý người cách ly, Sở Y tế Hà Nội kiến nghị Ban Chỉ đạo chống dịch Trung ương phối hợp chặt chẽ với Hà Nội để kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện cách ly tại nhà với người nhập cảnh, nhất là ở các chung cư vì người dân có ý kiến và lo lắng về việc này.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, 5 đoàn kiểm tra của thành phố tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch ở các quận huyện và còn một số tồn tại ở cơ sở cách ly vẫn chưa được khắc phục như xử lý rác thải và đặc biệt là hệ thống giám sát không đầy đủ, người giám sát không thường xuyên. Những vấn đề này cần phải chấn chỉnh ngay. Các cơ sở lưu trú cách biệt thì thực hiện tốt biện pháp phòng chống dịch nhưng ở các chung cư thì chưa đảm bảo an toàn.

Ông Hiền cho biết, với phi hành đoàn, tiếp viên hàng không phải cách ly thì đang có vướng mắc khi nhận thức của họ vẫn chủ quan, coi thường việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Vì vậy, ông Hiền cho rằng, các trường hợp này nếu cách ly tại nhà thì phải có đủ điều kiện (có phòng riêng, giám sát thường xuyên) nếu không thì tốt nhất là cách ly ở khu cách ly tập trung để đảm bảo an toàn.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu Hà Nội nhanh chóng áp dụng bộ tiêu chí cho các phòng khám tại thành phố.

Phát biểu tại cuộc họp Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, vào cuộc quyết liệt của Hà Nội trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị thành phố Hà Nội nhanh chóng áp dụng kiểm tra các cơ sở y tế công lập, tư nhân trên địa bàn theo mục tiêu đảm bảo an toàn để phục vụ các nhiệm vụ chính trị.

Lãnh đạo Bộ Y tế đề xuất tích cực triển khai cách ly 14 ngày với tổ bay; đối với các chuyên gia, phải thực hiện nghiêm túc công tác xét nghiệm. Khi vào Việt Nam, tất cả thành viên trong đoàn, kể cả cấp cao nhất, cũng phải tiến hành kiểm tra…

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị thành phố Hà Nội nhanh chóng áp dụng bộ tiêu chí cho các phòng khám (Bộ Y tế đã ban hành ngày 1/12) kiểm tra các cơ sở y tế công lập, tư nhân trên địa bàn theo mục tiêu đảm bảo an toàn để phục vụ các nhiệm vụ chính trị.

Trước những diễn biến phức tạp về dịch COVID-19, Chủ tịch Chu Ngọc Anh đặc biệt nhấn mạnh, không thể bị động, sai sót, không để làn sóng thứ 3 dịch bệnh COVID-19 xảy ra ở Thủ đô. Các quận huyện, xã phường, những nơi đông người như công viên, vườn hoa, quảng trường, phố đi bộ, trường học, bến xe phải thực hiện nghiêm “2K”: Khẩu trang và Khử khuẩn phải bắt buộc thực hiện… Những nơi khác xem xét thực hiện đầy đủ "5k".

 

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Thêm 2 trường hợp dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 tại TP. HCM
Thêm 2 trường hợp dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 tại TP. HCM

Tối 1/5, thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, có thêm 2  bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2. Đây là 2 trường hợp liên quan đến ổ dịch quán bar Buddha và dương tính sau 15 ngày xuất viện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN