Hà Nội: 70% ca bệnh sởi là do chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ

Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 45 trường hợp mắc sởi, trong đó có 1 ca tử vong; đặc biệt trong các tuần gần đây, số người mắc sởi có xu hướng gia tăng, trung bình mỗi tuần có 4–5 ca mới.

Điều trị cho bệnh nhi mắc bệnh sởi tại Khoa Nhi, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Quý Trung/TTXVN

Số bệnh nhân mắc sởi của Hà Nội chiếm 50% tổng số bệnh nhân sởi trên cả nước, nằm rải rác ở 21 quận, huyện. Trong số các trường hợp mắc sởi có 30% chưa đến tuổi tiêm chủng, 70% đã đến tuổi tiêm chủng nhưng chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ. Đáng chú ý, tuy số ca mắc sởi chưa cao, không có ổ bệnh lớn nhưng địa bàn phân bố ca bệnh rộng, rải rác nhiều nơi, có khả năng dịch bệnh bùng phát nếu lơ là công tác phòng chống.

Để ngăn chặn bùng phát bệnh sởi trong mùa đông xuân, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn khẩn gửi các đơn vị trong và ngoài công lập thuộc ngành y tế, yêu cầu tăng cường công tác khám và điều trị bệnh sởi.

Theo đó, các đơn vị cần tập huấn lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi theo quy định của Bộ Y tế cho toàn bộ nhân viên y tế để chủ động trong công tác khám và điều trị cho người bệnh. Đồng thời, nhân viên y tế phải tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm bệnh sởi, hướng dẫn người bệnh và người nhà thực hiện. Ngoài ra, các đơn vị chuẩn bị đủ thuốc, trang thiết bị y tế, buồng, phòng cách ly để tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân mắc sởi và nghi sởi.

Tại Khoa khám bệnh cần tổ chức khám, sàng lọc, phát hiện kịp thời, cách ly các trường hợp nghi ngờ mắc sởi hoặc xác định mắc sởi theo đúng quy trình, tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế. Từ tháng 11/2017, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội phối hợp với các quận, huyện rà soát đối tượng tiêm chủng trên toàn thành phố với tất cả trẻ dưới 5 tuổi; tổ chức tiêm chủng bổ sung hằng tuần cho trẻ dưới 5 tuổi bị muộn, chậm so với lịch tiêm các loại vắc xin trong tiêm chủng mở rộng, trong đó có vắc xin phòng bệnh sởi.

Sở Y tế đang phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện vệ sinh môi trường, điều tra xử lý tại cộng đồng các ca bệnh sởi đã ghi nhận. Lực lượng cộng tác viên, tổ trưởng dân phố và cán bộ y tế tại Hà Nội rà soát đối tượng tiêm chủng trên địa bàn trong tháng 11/2017 (trẻ dưới 5 tuổi) để tiêm bổ sung cho trẻ bị chậm lịch tiêm. Các bệnh viện của thành phố tổ chức tốt việc phân tuyến, phân luồng bệnh nhân để đảm bảo công tác cấp cứu, điều trị kịp thời bệnh nhân sởi và các dịch bệnh khác.

Tuyết Mai (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản