Giấy phép lái xe quốc tế IAA không được công nhận tại Việt Nam

Theo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08), Công an TP Hồ Chí Minh, giấy phép lái xe quốc tế IAA (International Automobile Association) do Hiệp hội ô tô quốc tế IAA có trụ sở đặt tại New York (Mỹ) cấp không được công nhận tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Giấy phép lái xe IAA do một số cá nhân, tổ chức quảng cáo dịch vụ trên mạng. Ảnh: PC08

Theo PC08, thời gian gần đây, một bộ phận người nước ngoài và người Việt Nam có quốc tịch nước ngoài sử dụng 2 loại giấy phép lái xe quốc tế để tham gia giao thông tại Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng. Cụ thể, giấy phép lái xe quốc tế IAA (International Automobile Association) do Hiệp hội ô tô quốc tế IAA có trụ sở đặt tại New York cấp và giấy phép lái xe quốc tế IDP (International Driving Permit) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước cấp.

Bên cạnh đó, một số cá nhân, tổ chức thông tin, quảng cáo trên mạng xã hội về dịch vụ đổi giấy phép lái xe IAA với hứa hẹn có giá trị sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Theo Khoản 1 và 2, Điều 3 của Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT ngày 6/7/2015 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định về cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế: Giấy phép lái xe quốc tế là giấy phép lái xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước (bao gồm cả khu vực hành chính) tham gia Công ước Viên cấp theo một mẫu thống nhất. Giấy phép lái xe quốc tế có tên tiếng Anh là International Driving Permit,  gọi tắt là IDP.

Như vậy, trên cơ sở quy định của pháp luật, chỉ có giấy phép lái xe quốc tế IDP do các nước tham gia Công ước Viên cấp theo một mẫu thống nhất là có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam, các loại giấy phép lái xe quốc tế khác (bao gồm giấy phép lái xe quốc tế IAA) sẽ không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam.

Chú thích ảnh

Vì vậy, với các trường hợp vi phạm luật giao thông mà lái xe có sử dụng giấy phép lái xe quốc tế IAA, Cảnh sát giao thông đều lập biên bản xử lý vi phạm hành chính về hành vi “Không có giấy phép lái xe”.

PC08 khẳng định, tại thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra, người tham gia giao thông phải xuất trình giấy phép lái xe quốc tế (IDP) do các nước tham gia Công ước Viên cấp, đồng thời xuất trình giấy phép lái xe quốc gia được cấp phù hợp với hạng xe điều khiển kèm theo thì mới có trị sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Xuất hiện tranh tường tương tác thực tế ảo
TP Hồ Chí Minh: Xuất hiện tranh tường tương tác thực tế ảo

Đây là những bức tranh tường nghệ thuật sử dụng công nghệ thực tế ảo AR đầu tiên tại Việt Nam. Với thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã, người xem dùng điện thoại thông minh quét mã QR trên tranh sẽ nhìn thấy các loài động vật hoang dã (ĐVHD) từ các bức tranh tường di chuyển một cách sống động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN