Giãn cách chỗ ngồi trên máy bay, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách

Trước những diễn biến mới của đại dịch COVID-19, các hàng hàng không nội địa như Bamboo Airways, Vietjet, Vietnam Airlines đều nghiêm túc và triệt để thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế, nhất là việc thực hiện ngồi giãn cách, nhằm đảm bảo khoảng cách tuyệt đối an toàn trên mọi chặng bay.

Bamboo Airways trong thông báo mới nhất ngày 17/5 đã tiên phong triển khai phương án xếp chỗ ngồi cho hành khách trên máy bay, nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn tuyệt đối trên mọi hành trình trong giai đoạn dịch bệnh theo tiêu chí 7/7 sao về phòng chống COVID-19, hạn chế tối đa lây nhiễm virus SARS-CoVy-2.

Cụ thể, Bamboo Airways tiếp tục tạm dừng cung cấp suất ăn và chỉ phục vụ nước suối đóng chai 350 ml đối với các hành khách hạng phổ thông trên tất cả các đường bay. Đối với hạng thương gia của các đường bay trục Hà Nội/TP Hồ Chí Minh – Đà Nẵng, tiêu chuẩn dịch vụ được thay đổi từ bữa nhẹ nóng (2 lựa chọn) sang bữa ăn nhẹ nguội (1 lựa chọn) để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo thông qua tiếp xúc. Đội ngũ tiếp viên cũng được trang bị đầy đủ khẩu trang, găng tay y tế khi phục vụ hành khách, cũng như được trang bị các kiến thức về các phương thức phục vụ, biện pháp phòng chống dịch để đảm bảo an toàn vệ sinh theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế và Cục Hàng không Việt Nam.

Chú thích ảnh
Giãn cách chỗ ngồi trên máy bay, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách.

Bên cạnh đó, Bamboo Airways luôn tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh trước, trong và sau chuyến bay, bao gồm: Kiểm tra thân nhiệt hành khách tại sân bay; cung cấp nước rửa tay diệt khuẩn và khẩu trang tại các quầy làm thủ tục, cửa khởi hành, trên máy bay cho hành khách; phun khử khuẩn tàu bay sau chuyến bay; bảo dưỡng thường xuyên màng lọc không khí vô trùng HEPA filter trên các dòng tàu bay hiện đại như A320, A321neo, Boeing 787-9 Dreamliner… theo các chỉ đạo và hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, Bộ GTVT.

Nhằm đảm bảo quyền lợi của hành khách trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, Bamboo Airways còn áp dụng chính sách hỗ trợ hoàn hủy vé linh hoạt đối với tất cả các trường hợp đủ điều kiện hoàn/bảo lưu vé. Từ tháng 4/2021, Bamboo Airways đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) và các đơn vị liên quan tiến hành triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho các cán bộ, nhân viên hiện đang làm việc tại hãng. Trong đó, lực lượng cán bộ nhân viên tiền tuyến đang trực tiếp tiếp xúc với hành khách, hàng hóa để đảm bảo hoạt động khai thác và chất lượng dịch vụ của Hãng bao gồm phi công, tiếp viên hàng không, kỹ thuật – bảo dưỡng, dịch vụ và khai thác mặt đất… được ưu tiên sắp xếp tiêm vaccine phòng COVID-19.

Trong giai đoạn này, Vietnam Airlines thục hiện chương trình bán ưu đãi ghế trống bên cạnh cho hành khách khi mua vé phổ thông linh hoạt, phổ thông tiêu chuẩn và phổ thông tiết kiệm. Khi mua vé phổ thông linh hoạt, khách được tặng 1 chỗ trống bên cạnh miễn phí và được ưu đãi mua chỗ trống thứ 2 với mức giá 300.000 đồng.

Biện pháp này của hãng đảm bảo mức độ an toàn dịch bệnh cao hơn tiêu chuẩn của Liên minh hàng không toàn cầu SkyTeam và tương đương mức 4 sao theo tiêu chuẩn Skytrax, đạt xếp hạng tối đa trong phòng chống COVID-19. Vietnam Airlines cũng cam kết tăng cường công tác phòng chống dịch, giúp hành khách an tâm trải nghiệm dịch vụ từ mặt đất đến trên không. Các biện pháp an toàn toàn diện được thực hiện nghiêm ngặt như vệ sinh, phun khử khuẩn tàu bay, trang thiết bị phục vụ, trang bị bảo hộ y tế cho nhân viên, tiếp viên, màng lọc HEPA lọc không khí vô trùng trên tàu bay, lắp đặt thảm khử khuẩn tại cửa lên tàu bay, khăn lau tay kháng khuẩn được cung cấp cho tất cả hành khách trên chuyến bay…

Riêng Vietjet mới đây đã ra mắt gói bảo hiểm “Bay an toàn” cho tất cả hành khách bay trên các chuyến bay nội địa của hãng kể từ ngày 23/4/2021. Với gói bảo hiểm này, mỗi hành khách được hưởng quyền lợi bảo hiểm tai nạn 24 giờ lên đến 20 triệu đồng kèm theo chi trả chi phí điều trị.
Đồng thời, trong trường hợp phải cách ly tập trung do nghi nhiễm hoặc phải điều trị do dịch bệnh vì có hành trình dịch tễ di chuyển trên chuyến bay của Vietjet, hành khách sẽ được bảo hiểm hỗ trợ chi phí sinh hoạt, mất giảm thu nhập do bị cách ly bởi dịch bệnh với mức 1 triệu đồng/ngày.

Vân Sơn/Báo Tin tức
Khử khuẩn, giãn cách để đảm bảo an toàn trên các tuyến xe buýt mùa dịch COVID-19
Khử khuẩn, giãn cách để đảm bảo an toàn trên các tuyến xe buýt mùa dịch COVID-19

Để bảo đảm an toàn cho hành khách di chuyển trên xe buýt mùa dịch COVID-19, ngay sau mỗi ca làm việc, tất cả phương tiện tại Xí nghiệp Xe buýt 10-10 (thuộc Tổng Công ty Vận tải Hà Nội-Transerco) đều được vệ sinh lau rửa, phun thuốc khử khuẩn, chuẩn bị cho ngày làm việc mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN