Đường vào Khu di tích lịch sử Ba Hòn, Kiên Giang xuống cấp nghiêm trọng

Nhiều năm qua, người dân sống dọc tuyến đường từ thị trấn Hòn Đất vào Khu Di tích lịch sử Ba Hòn, xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất (tỉnh Kiên Giang) phải sống chung với khói bụi, tiếng ồn và ô nhiễm môi trường.

Thêm vào đó, những hộ dân này phải đối mặt với sự xuống cấp nghiêm trọng của tuyến đường do những đoàn xe chở đá gây ra. 

Chú thích ảnh
Những chiếc xe tải nối đuôi nhau chạy trên tuyến đường từ quốc lộ 80 vào mỏ đá Hòn Sóc, xã Thổ Sơn. 

Tại Quốc lộ 80 dẫn vào khu vực núi đá Hòn Sóc, xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất, hàng ngày có hàng trăm lượt xe tải chở đá nườm nượp nối đuôi nhau. Theo bà Nguyễn Thị Duyên, ngụ khu phố Đường Hòn, thị trấn Hòn Đất, huyện Hòn Đất, những đoàn xe tải này chủ yếu vận chuyển vật liệu từ mỏ đá Hòn Sóc để cung cấp cho các công trường xây dựng trong và ngoài huyện. Họ bất chấp phản đối của người dân nơi đây, không chỉ xe chạy với tốc độ cao mà còn chở quá tải gây khói bụi mịt mù, mùa mưa nước ứ đọng tạo thành những hố sâu, bùn văng vào tận nhà dân. Những phương tiện này đã hoạt động từ nhiều năm nay nhưng không được xử lý triệt để. Thỉnh thoảng, Thanh tra giao thông và Cảnh sát Giao thông kiểm tra, xử lý nhưng rồi đâu lại vào đấy. Nhà dân trong khu vực thường xuyên "cửa đóng, then cài" để tránh bụi. 

Chú thích ảnh
 Những hố sâu ứ dọng nước trên tuyến đường từ quốc lộ 80 vào xã Thổ Sơn.

Tuyến đường từ Quốc lộ 80 dẫn vào núi đá Hòn Sóc bụi đất đóng thành một lớp dày đặc. Người điều khiển xe gắn máy đi qua đoạn đường này đều phải dùng khẩu trang hoặc lấy tay bịt mũi, che miệng. Bên cạnh đó, do liên tục gồng mình gánh chịu những chuyến xe chở đá “siêu” tải trọng khiến mặt đường bị xuống cấp, nhiều “ổ trâu”, ''ổ voi'' nối tiếp nhau. Theo ông Võ Thới Bình, người dân sống khu phố Đường Hòn, thị trấn Hòn Đất, hàng ngày có cả trăm chiếc xe ben chở đá trọng tải lớn chạy ầm ầm. Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến đường này đã xuống cấp nghiêm trọng, mùa mưa lầy lội, mùa khô bụi mù mịt; tai nạn giao thông thường xuyên xảy ra, nhất là vào ban đêm. 

Ông Nguyễn Quốc Đoàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất cho biết: Con đường từ thị trấn Hòn Đất dẫn vào xã Thổ Sơn có chiều dài 10 km. Do lượng xe tải chở đá nhiều, cộng thêm quá tải đã khiến con đường nhanh chóng xuống cấp, làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân, nhất là học sinh đi lại. Bên cạnh đó, danh thắng Ba Hòn của địa phương cũng ngày vắng khách du lịch đến tham quan, vì ngay tuyến đầu nối từ quốc lộ 80 rẽ vào  xã Thổ Sơn đã xuất hiện hố sâu, nước đọng thành vũng khiến du khách ít hứng thú vào tham quan. Việc du khách giảm kéo theo những sản phẩm du lịch và đặc sản trái cây của người dân ở đây cũng trong tình trạng ế ẩm.

Chú thích ảnh
Những hố sâu ứ đọng nước trên tuyến đường từ quốc lộ 80 vào xã Thổ Sơn. 

Theo ông Nguyễn Quốc Tuấn, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Bến Đá, xã Thổ Sơn, tình trạng xe chở quá tải, phóng nhanh, nhất là tiếng ồn, khói bụi làm cho cuộc sống người dân nơi đây luôn trong tình trạng bất an, nhất là ảnh hưởng đến việc học hành của con trẻ. Ngã ba khu vực Bến Đá có điểm trường tiểu học và mẫu giáo nhưng những chiếc xe khi qua đây vẫn vù ga chạy bạt mạng. Nhiều học sinh chưa đến trường, quần áo bị bùn văng làm bẩn hết. Hơn 1 tháng trước, ngay cây cầu Bến Đá, xe tải chở đá ép một chiếc xe gắn máy chạy ngược chiều gây tai nạn làm một người tử vong.

Ông Trần Văn Thạo, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Hòn Đất, huyện Hòn Đất cho biết, việc các xe tải chở đất, đá làm lún sụt nhiều đoạn đường đã được người dân phản ánh lên các ngành chức năng nhiều lần và tại các kỳ tiếp xúc cử tri nhưng vẫn chưa được giải quyết. 

Là tuyến đường huyết mạch từ Quốc lộ 80 dẫn vào Khu Di tích lịch sử Ba Hòn, hàng ngày có rất đông lưu lượng người và phương tiện thường xuyên qua lại. Do vậy, tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của tuyến đường này không những gây cản trở trong lưu thông mà còn là mối hiểm họa khó lường.     

Tin, ảnh: Lê Sen (TTXVN)
Kiên Giang đầu tư 95 tỷ đồng nâng cấp cầu cảng cá
Kiên Giang đầu tư 95 tỷ đồng nâng cấp cầu cảng cá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang đã lập dự án để nâng cấp toàn bộ hai cầu cảng 400CV và 600CV. Đồng thời, làm mới lại nhà lựa sản phẩm và dự kiến sẽ thực hiện trong tháng 11/2018, với tổng kinh phí 95 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN