Đường dây nóng công khai tiêu cực đăng kiểm

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Thông tư số 18 hướng dẫn thực hiện Nghị định 139/2018 của Chính phủ về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới. Theo đó, các trung tâm đăng kiểm phải niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng ngay tại phòng chờ dành cho khách hàng đi đăng kiểm xe cơ giới.

Thông tư cũng cho phép không giới hạn thành lập trung tâm đăng kiểm, không quy định khoảng cách tối thiểu giữa các trung tâm đăng kiểm. Trước khi xây dựng, thành lập, đơn vị đăng kiểm phải thông báo với Cục Đăng kiểm Việt Nam về vị trí xây dựng, thời gian dự kiến hoàn thành và bắt đầu tham gia hoạt động kiểm định. Trong suốt quá trình hoạt động, đơn vị đăng kiểm phải luôn đảm bảo các điều kiện về nhân lực được quy định tại Nghị định 139/2018.

Chú thích ảnh
Thực hiện quy trình đăng kiểm xe cơ giới tại Trung tâm đăng kiểm 29S - 02 Hà Nội.

Về nhân lực, mỗi dây chuyền kiểm định phải có tối thiểu 3 đăng kiểm viên, trong đó có ít nhất một đăng kiểm viên bậc cao; có người phụ trách dây chuyền kiểm định. Mỗi người phụ trách dây chuyền kiểm định chỉ được phụ trách tối đa hai dây chuyền kiểm định.

Thông tư cũng quy định, các trung tâm đăng kiểm phải báo cáo Cục Đăng kiểm Việt Nam khi có thay đổi về số lượng đăng kiểm viên, phụ trách dây chuyền, lãnh đạo đơn vị, thiết bị kiểm định và công bố trên trang điện tử danh sách các đơn vị đăng kiểm được cấp, bị đình chỉ, thu hồi giấy phép hoạt động của trung tâm đăng kiểm.

Quan trọng nhất, theo yêu cầu của Thông tư, qua số điện thoại đường dây nóng tại phòng chờ đăng ký thủ tục đăng kiểm, các thông tin: Quy trình kiểm định, mức giá, phí, lệ phí, chu kỳ kiểm định, số điện thoại đường dây nóng của Cục Đăng kiểm Việt Nam, sở GTVT... sẽ được công khai, nhằm hạn chế tuyệt đối tiêu cực xảy ra. Ngoài ra, trong khu vục xưởng kiểm định cũng phải niêm yết thông tin: Nội dung kiểm tra, phương pháp kiểm tra và khiếm khuyết, hư hỏng của phương tiện được kiểm định.

Thông tư có hiệu lực thi hành từ 5/7/2019 và thay thế Thông tư số 51/2016 ngày 30/12/2016 của Bộ GTVT.

Tin, ảnh: Vân Sơn/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản