Đưa thực phẩm an toàn vào bếp ăn trường học

Nhằm đưa thực phẩm an toàn, đạt chuẩn vào các bếp ăn trường học tại TP Hồ Chí Minh, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn và Sở Giáo dục TP đã tổ chức hội nghị kết nối các đơn vị sản xuất nông nghiệp an toàn và các trường học có bếp ăn bán trú, vào ngày 12/5 tại TP Hồ Chí Minh.

Nhu cầu lớn


Nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, an toàn tại TP Hồ Chí Minh hiện nay rất lớn, đặc biệt là tại các bếp ăn trường học. Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, số vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học đang có chiều hướng gia tăng, mà nguyên nhân một phần do việc sử dụng các thực phẩm không an toàn.


Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hồ Chí Minh, cho rằng, tình hình ngộc độc thực phẩm trong trường học tại TP Hồ Chí Minh gần đây có xu hướng tăng. Thống kê cho thấy, trong năm 2012, 2013 thành phố không xảy ra ngộ độc thực phẩm tại trường học, đến năm 2014 và 2015 TP có 1 vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học, còn trong 4 tháng đầu năm 2016 TP đã xảy ra 3 vụ ngộc độc thực phẩm trong trường học.


Nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm trong trường học tại TP Hồ Chí Minh, trước hết là do điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh (chiếm 52%); do sử dụng các thực phẩm không an toàn chiếm 24% số vụ ngộ độc thực phẩm…

Các thực phẩm an toàn được tiêu thụ chủ yếu tại các hệ thống siêu thị hiện đại (ảnh do Saigon Co.op cung cấp).

Thực tế, người tiêu dùng đang rất băn khoăn khi không biết mua thực phẩm sạch ở đâu, nơi nào sản xuất thực phẩm được công nhân là sạch. Vì vậy, mới xảy ra nghịch lý là DN sản xuất sản phẩm an toàn nhưng không biết bán cho ai, người tiêu dùng muốn mua thực phẩm an toàn không biết mua ở đâu.


Bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh cho biết: “Các sản phẩm an toàn đã được công bố chất lượng rộng rãi trên địa bàn tuy nhiên vẫn còn một số thực phẩm an toàn chưa kết nối được với người tiêu thụ. Nơi tiêu thụ, phân phối các thực phẩm an toàn hiện nay đa số là hệ thống siêu thị, các cửa hàng tiện ích còn các kênh như chợ, bếp ăn, trường học chiếm tỉ lệ khá thấp. Do đó, Sở muốn thông qua hội nghị này để kết nối các đơn vị sản xuất nông nghiệp an toàn, đạt chuẩn với các trường học có bếp ăn bán trú trên địa bàn nhằm tạo ra những bữa ăn an toàn cho các em học sinh.”


Tìm đến thực phẩm an toàn


Là một trong nhiều đơn vị chuyên cung cấp thực phẩm chế biến uy tín trên thị trường, đại diện công ty cổ phần kỹ nghệ thực phẩm Việt Sin, cho biết: “Trong khi vấn nạn thực phẩm “bẩn” đang ngày càng hoành hành thì nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn càng trở nên bức thiết trong mỗi bữa ăn, đặc biệt là bữa ăn của trẻ tại trường học. Để đáp ứng nhu cầu có khẩu phần ăn ở trường học đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh, công ty chúng tôi đã xây dựng quy trình kiểm soát từ nguyên liệu đầu vào cho đến khi ra các khẩu phần ăn. Nguyên liệu rau củ quả được thu mua từ các hợp tác xã Vietgap đảm bảo sạch, tươi ngon, không có dư lượng thuốc trừ sâu… Cá thịt thu mua từ các công ty uy tín cam kết không có kháng sinh cấm, không chất cấm, đảm bảo chất lượng các khẩu phần ăn cho trẻ em. 

Các nhà sản xuất rau an toàn muốn kết nối với các bếp ăn trường học tại TP.HCM.

Ông Trần Văn Thích, Giám đốc Hợp tác xã rau củ quả Vietgap cho biết: "để sản xuất rau an toàn chúng tôi đã được Sở nông nghiệp hướng dẫn tập huấn sử dụng đúng các loại thuốc trừ sâu, các chất dinh dưỡng…an toàn cho rau . Hiện nay, các sản phẩm của công ty cũng đã được công nhận đạt chuẩn Vietgap, được đưa vào chuỗi thực phẩm an toàn, tham gia vào hàng bình ổn thị trường… Tuy nhiên, chúng tôi chưa kết nối được với các bếp ăn trường học, nếu tiếp cận với bếp ăn trường học, nhà trường sẽ giảm được nhiều chi phí, và quan trọng là được dùng rau an toàn trong bữa ăn của các em học sinh".


“Hiện nay, người tiêu dùng có thể tìm tới 401 điểm kinh doanh đăng kí công bố điểm kinh doanh sản phẩm an toàn như: các hệ thống siêu thị Co.opmart, Satramart, Co.op Xtra, Big C, Aeon, Vissan, Công ty An hạ… Ngoài ra, TP đã cấp 76 giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia chuỗi thực phẩm an toàn cho 46 cơ sở với tổng sản lượng hàng hóa cung ứng là 37.969 tấn/năm. Các đơn vị tham gia chuỗi cũng đã sử dụng logo theo chuỗi thực phẩm an toàn trên các sản phẩm đã được công nhận. Vì vậy, người tiêu dùng, các thầy cô ở các trường có thể an tâm tìm đến các sản phẩm an toàn đã được công bố để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ tại trường học”, ông Bùi Văn My, Phó Giám đốc trung tâm tư vấn và hỗ trợ nông nghiệp cho biết.


Bài và ảnh: Hoàng Tuyết
Nhận diện nông sản Organic Việt Nam
Nhận diện nông sản Organic Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp đã có nhiều sản phẩm hữu cơ được chứng nhận quốc tế từ rau củ, quả, tôm cá, gạo, trà, dầu dừa… Tuy nhiên, phần lớn các sản phẩm này xuất khẩu sang các nước Âu, Mỹ... chứ chưa có mặt nhiều ở thị phần nội địa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN