Đưa bác sỹ về tuyến dưới giúp giảm tải bệnh viện tuyến trên

Hiện tại các bệnh viện ở tuyến quận, huyện sử dụng công suất giường bệnh chỉ khoảng 40 - 60%. Trong khi đó, các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành ở thành phố lại đang trong tình trạng quá tải trầm trọng với công suất giường bệnh vượt 100 - 200%, đây là một nghịch lý tồn tại nhiều năm qua ở TP.HCM. Nhằm khắc phục tình trạng trên, trong thời gian, qua Sở Y tế TP.HCM đã đưa bác sỹ ở các bệnh viện đầu ngành về các bệnh viện tuyến quận, huyện.

 

Nâng cao năng lực bệnh viện tuyến quận, huyện nhằm giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

 

Theo Sở Y tế TP.HCM, trong thời gian qua, Sở y tế đã chỉ đạo các bệnh viện: Hùng Vương; Nhân Dân Gia Định, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Trãi, Chấn thương chỉnh hình, cấp cứu Trưng Vương, Phạm Ngọc Thạch, Da Liễu, Từ Dũ, Tai Mũi Họng và Viện Tim đưa 70 cán bộ y tế về hỗ trợ khám chữa bệnh cho 4 bệnh viện tuyến quận, huyện là bệnh viện Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh và quận Bình Tân. Qua đó, đã khám cho 8.465 lượt bệnh nhân, phẫu thuật cho 67 người, chuyển giao 42 kỹ thuật… số lượng khám chữa bệnh tại các bệnh viện quận, huyện tăng từ 10 -30%, tỷ lệ chuyển viện so với số lượt khám bệnh giảm từ 17 -40%. Điều này cho thấy người dân đã dần tin tưởng vào tuyến quận, huyện.


Tiếp nối những thành công của năm 2011, năm nay Sở Y tế TP.HCM tiếp tục triển khai đưa bác sỹ và thành lập các phòng khám vệ tinh ở các bệnh viện tuyến quận huyện. Các phòng khám vệ tinh này tập trung vào những chuyên khoa đang quá tải trầm trọng hiện nay như: Ung bướu, Nhi, Chấn thương Chỉnh hình, Tim mạch, Phụ sản… Theo đó, Bệnh viện Quận 2 được nhận làm phòng khám vệ tinh với 200 giường cho Bệnh viện Ung bướu và 100 giường cho Bệnh viện Nhi đồng 2. Bệnh viện quận Tân Phú trở thành khoa vệ tinh cho Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và Bệnh viện An Bình. Bệnh viện quận Bình Tân tổ chức 100 giường cho Bệnh viện Nhi đồng 1.


Bác sỹ Trương Quang Định, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết: Bệnh viện mở một phòng khám vệ tinh tại Bệnh viện quận 2 với 6 y bác sỹ của bệnh viện. Qua đó bệnh nhi tới khám bệnh tại Bệnh viện quận 2 sẽ được các bác sỹ của Bệnh viện Nhi Đồng 2 trực tiếp khám và điều trị theo đúng phác đồ điều trị và được hưởng chế độ bảo hiểm y tế như khám ở Bệnh viện Nhi đồng 2. Với số lượng giường bệnh sẵn có, Bệnh viện quận 2 có thể đáp ứng được hơn 200 lượt khám mỗi ngày. Bên cạnh đó, các bác sỹ, điều dưỡng của Bệnh viện quận 2 sẽ được đưa về Bệnh viện Nhi đồng 2 để học tập kinh nghiệm.


Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM là bệnh viện lúc nào cũng trong tình trạng quá tải, nhiều bệnh nhân phải nằm ghép 2 - 3 người/giường, thậm chí còn nằm cả dưới gầm giường. Bác sỹ Lê Hoàng Minh, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu nhìn nhận: Việc đưa bác sỹ tại bệnh viện tuyến thành phố về bệnh viện tuyến quận, huyện không chỉ hỗ trợ về chuyên môn mà còn góp phần giảm tải bệnh viện ở tuyến thành phố. Theo đó, Bệnh viện Ung Bướu đã phối hợp với Bệnh viện quận 2 mở phòng khám vệ tinh tại đây.


Bác sỹ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện quận 2 cho biết: Công suất sử dụng giường bệnh của bệnh viện chỉ khoảng 50% do người bệnh thích lên tuyến trên để điều trị. Với việc mở 2 phòng khám vệ tinh của Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Ung Bướu tại Bệnh viện quận 2 chắc chắn bệnh nhân sẽ tin tưởng và đến khám tại bệnh viện nhiều hơn. Góp phần vừa giúp cho bệnh viện quận, huyện có được thương hiệu và bệnh viện tuyến trên giải quyết được một phần tình trạng quá tải trầm trọng đang diễn ra.


Ngoài việc thăm khám và chữa trị cho người bệnh, đội ngũ bác sỹ của bệnh viện tuyến trên còn tham gia đào tạo, nâng cao chất lượng điều trị, khám, chữa bệnh cho các đồng nghiệp ở tuyến dưới bằng cách chuyển giao kỹ thuật chuyên môn cho bác sỹ ở tuyến dưới. Như vậy, việc thành lập các phòng khám vệ tinh tại các bệnh viện quận, huyện nhằm đưa thương hiệu của bệnh viện tuyến trên về tuyến dưới, tận dụng cơ sở vật chất của các bệnh viện này để giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên; đồng thời nâng cao tay nghề cho cán bộ y tế ở bệnh viện quận, huyện.


Bác sỹ Phạm Việt Thanh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhìn nhận: Việc cử bác sỹ ở bệnh viện chuyên khoa ở thành phố xuống bệnh viện quận, huyện và thành lập các phòng khám vệ tinh góp phần đạt được ba mục tiêu quan trọng là nâng cao năng lực khám chữa bệnh của tuyến quận huyện thông qua hỗ trợ của bệnh viện tuyến thành phố; đầu tư trang thiết bị cũng như đào tạo thêm nguồn nhân lực để tuyến quận, huyện tự mình thực hiện được các kỹ thuật cao; góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến thành phố. Bên cạnh đó, trong năm qua, sở đã đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng cho bệnh viện tuyến quận, huyện mua trang thiết bị. Đồng thời phân công các bác sỹ tốt nghiệp tại Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch về công tác tại bệnh viện quận, huyện trước khi về tuyến thành phố.


Bài và ảnh: Đan Phương

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản