Đi tìm nguyên nhân rác ngập phố Yên Phụ, Hà Nội

Hơn 1 tuần qua, rác thải tràn ngập tuyến phố Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội). Chính quyền địa phương biết rõ nguyên nhân nhưng không xử lý nổi vì ngoài thẩm quyền.

Sáng 20/11, trao đổi với phóng viên báo Tin tức, ông Hoàng Xuân Sáng, Chủ tịch UBND phường Yên Phụ khẳng định: “Đến 10 giờ sáng nay, trên các tuyến phố và ngõ, rác đã được dọn sạch. Nhưng gần 10 ngày qua, người dân nơi đây phải sống trong mùi hôi thối vì mở cửa nhà ra là thấy rác”.

Theo lãnh đạo phường Yên Phụ, tình trạng rác thải sinh hoạt bị ùn ứ trên địa bàn không phải xảy ra lần đầu, mà thường xuyên lặp đi lặp lại từ 2 năm trở lại đây..

Video Chủ tịch UBND phường Yên Phụ Hoàng Xuân Sáng nói về nguyên nhân ùn ứ rác thải:

Bức xúc về rác thải không được thu gom, bà Thạch Phương Hoa (trú tại số 1 đường Hồng Hà, cửa khẩu An Dương, phường Yên Phụ) cho biết, không chỉ 10 ngày mà 3 tháng qua rác luôn ngập đường, nước rỉ rác tràn xuống lòng đường. Người dân nơi đây đã phản ánh đến chính quyền địa phương, nhưng tình trạng này không được giải quyết. Nhiều hộ kinh doanh mất khách vì mùi hôi thối của rác thải, trong khi tiền phí dịch vụ vệ sinh luôn đóng đủ.

Chia sẻ với phóng viên, chị Nguyễn Thị Lan Hương (công nhân Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghệ cao Minh Quân – nay đã đổi tên là Công ty Cổ phần tập đoàn Nam Hà Nội) bức xúc: “Một năm có đến 10 tháng chậm lương. Lương một công nhân tại đây là 174.000 đồng/1 ngày công, khoảng hơn 5 triệu đồng/1 tháng. Nhiều lần công ty chậm lương đến 45 ngày thì chúng tôi không cố gắng nổi. Các phương tiện phục vụ công việc như chổi quét, xe chở rác thì xuống cấp, hư hỏng…”.

Chị Hương cho biết thêm, tính đến ngày 20/11, sau sự cố rác ùn đọng rác thải sinh hoạt tại Yên Phụ, công ty đã trả đủ lương tháng này cho công nhân, nhưng nếu tình trạng nợ lương kéo dài, rất có thể nhiều công nhân nghỉ việc.

Lãnh đạo phường Yên Phụ cho biết, việc lựa chọn đơn vị thu gom rác thuộc thẩm quyền của thành phố Hà Nội. Hết năm 2020 hoặc đầu năm 2021, khi phía Công ty Cổ phần tập đoàn Nam Hà Nội hết hợp đồng với thành phố, UBND phường sẽ kiến nghị với quận Tây Hồ khẩn trương lựa chọn nhà thầu có năng lực…

Đầu tháng 11/2020, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghệ cao Minh Quân đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn nam Hà Nội (trụ sở đặt tại Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội).

Phóng viên đã nhiều lần cố gắng liên lạc với đại diện công ty để tìm hiểu rõ hơn về vụ việc nhưng đều bị từ chối.

Một số hình ảnh phóng viên báo Tin tức ghi nhận tình trạng rác ùn ứ tại phường Yên Phụ trong nhiều ngày qua:

Chú thích ảnh
Từ này 13 đến 19/11, rác thải ùn ứ hàng trăm tấn tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội. (Ảnh chụp ngày 19/11/2020).
Chú thích ảnh
Tại cửa khẩu An Dương, rác tràn xuống cả phần đường, gây mất an toàn giao thông.
Chú thích ảnh
Người dân nơi đây cho biết, không chỉ 10 ngày qua mà nhiều năm qua, phường Yên Phụ rất nhức nhối tình trạng ùn ứ rác thải.
Chú thích ảnh
Nguyên nhân được cho là vì Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân chậm chi trả lương cho nhân viên, dẫn đến việc họ không làm việc.
Chú thích ảnh
Đến sáng 20/11, sau gần 10 ngày không làm việc, công nhân đã đi làm trở vì nhận đủ lương.
Chú thích ảnh
Phương tiện vận chuyển rác cũng như các công cụ lao động khác của công ty Minh Quân xuống cấp.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Tháng 11/2020, công ty Minh Quân đã đổi tên thành Công ty cổ phần tập đoàn Nam Hà Nội. (Ảnh chụp ngày 19/11/2020).

 

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Chuyện rác Hà Nội
Chuyện rác Hà Nội

Không thể cứ ngồi chờ dự án, chờ cơ chế, chờ đầu tư… mà cần có những kế hoạch, hành động thiết thực hơn, để câu chuyện về rác- không thành chuyện “nóng” lần nữa trong những ngày Hà Nội đang nóng tới 40 độ thế này!

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN