Để xe máy trên vỉa hè thế nào không bị phạt?

Thời gian qua, báo Tin Tức nhận được phản ánh của nhiều bạn đọc hỏi về quy định để xe máy trên vỉa hè trong nội đô Hà Nội thế nào sẽ không bị phạt?

Xe máy để trong vạch sơn kẻ trên vỉa hè tại phố Lò Đúc, Hà Nội.

Về vấn đề này, Thông tư 04/2008 về Hướng dẫn quản lý đường đô thị do Bộ Xây dựng ban hành năm 2008 có xác định nguyên tắc chung về vỉa hè chỉ rõ: “Bảo đảm hè dành cho người đi bộ”. Tại điểm 9 mục IV quy định cụ thể: “Không được cản trở giao thông của người đi bộ; phải bảo đảm bề rộng tối thiểu còn lại dành cho người đi bộ là 1,5m”, “không để xe trước mặt tiền của các công trình văn hoá, giáo dục, thể thao, y tế, tôn giáo, công sở; trên các tuyến phố tại trung tâm chính trị, văn hoá, du lịch”.


Còn tại Quyết định số 15/2013/QĐ-UBND Hà Nội quy định về quản lý, vận hành, khai thác, sử dụng hệ thống đường đô thị trên địa bàn Hà Nội, điều 9 quy định chi tiết: “Đối với hè phố: Điểm để xe phải cách nút giao thông 20m và kẻ vạch sơn; xe đạp, xe máy phải xếp thành hàng, cách mép hè 0,2m, quay đầu xe vào trong. Không được cắm cọc, chăng dây, rào chắn trên hè phố, không cản trở lối đi cho người đi bộ, sang đường”.


Còn về phân cấp, điều 14 quy định trách nhiệm UBND cấp huyện chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải và Công an Thành phố xác định các điểm để xe đạp, xe máy, ô tô tạm thời trên hè phố thuộc địa bàn quản lý. Điều 15 quy định trách nhiệm nhiệm UBND cấp xã quản lý, bảo trì, sử dụng các tuyến đường phố trên địa bàn theo phân cấp.


Căn cứ theo các quy định trên, khi để xe trên vỉa hè, chủ xe phải để xe cách các nút giao thông 20m, quay đầu xe vào trong, cách mép hè 0,2m. Với những vỉa hè rộng từ 3,5 m trở lên, thông thường, chính quyền địa phương sẽ kẻ vạch sơn với chiều rộng khoảng 2m (0,2m cách mép vỉa hè và 1,8m chiều dài trung bình của xe máy) từ mép nhà dân và để rộng khoảng 1,5m dành cho người đi bộ.


Do vỉa hè từng tuyến phố trong nội đô Hà Nội phân cấp sẽ giao cho quận, phường quản lý, chủ xe chú ý quan sát xem tuyến phố đó có thuộc trục giao thông chính, tuyến phố văn minh đô thị có cho phép để xe trên vỉa hè. Ví dụ như tuyến phố Hàng Bông, Tràng Thi, Hàng Đào... (quận Hoàn Kiếm) không cho phép để xe giờ cao điểm, chủ xe máy phải gửi bãi xe rồi đi bộ đến điểm giao dịch. Các tuyến phố khác không được xác định là trục chính, chủ xe máy được phép để xe trên vỉa hè theo chỉ dẫn của chính quyền sở tại, nhất là để trong vạch sơn theo quy định.


XC/Báo Tin Tức
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản