Đảo Cồn Cỏ có gió giật cấp 9, cảnh báo lũ và sạt lở đất

Sáng 28/10, do ảnh hưởng của bão số 9, vùng biển tỉnh Quảng Trị bao gồm đảo Cồn Cỏ có gió mạnh cấp 8 giật cấp 9, sóng biển cao 4-6m, biển động rất mạnh.

Chú thích ảnh
Khung cảnh tan hoang sau lũ tại trung tâm xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Đại diện lãnh đạo UBND huyện đảo Cồn Cỏ cho biết, từ tối 27/10, địa phương đã di dời toàn bộ người dân sinh sống trên đảo đến trụ sở các cơ quan, đơn vị để tránh bão. Người dân được bố trí ăn sáng, ăn trưa ngay tại những nơi đến tránh trú.

Trong khi đó, trên đất liền tỉnh Quảng Trị có gió mạnh cấp 6 giật cấp 7; vùng ven biển gió cấp 6 giật cấp 8. Cảnh báo từ ngày 28 - 31/10, tại tỉnh Quảng Trị có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200 - 400mm, có nơi trên 500mm. Do đó, các sông có khả năng xảy ra một đợt lũ mới với đỉnh lũ ở mức báo động 2 đến báo động 3, có nơi trên báo động 3. Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các huyện: Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ; các xã phía Tây của huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Hải Lăng; sạt lở ven sông suối, taluy đường giao thông và công trình đang thi công; ngập úng, ngập lụt ở vùng thấp trũng các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng, Cam Lộ, thành phố Đông Hà và thị xã Quảng Trị.

Tỉnh Quảng Trị đã di dời tại chỗ và di dời tập trung 6.355 hộ với 17.840 người đến khu vực an toàn để tránh bão. Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở giáo dục thông báo cho học sinh nghỉ học từ ngày 28/10, cho đến khi kết thúc tình hình thiên tai nguy hiểm, nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh.

Để ứng phó với mưa lũ do bão số 9 gây ra, tỉnh Quảng Trị dự kiến di dời trên 8.500 hộ với gần 26.000 người thuộc 82/124 xã, phường, thị trấn để tránh ngập lụt. Trong trường hợp ngập lụt diễn ra nghiêm trọng do mưa bão, tỉnh Quảng Trị di dời trên 15.300 hộ với trên 49.000 người ở 98/124 xã, phường, thị trấn. Tỉnh còn dự kiến sơ tán 514 hộ với trên 2.200 người ở hai huyện miền núi Hướng Hóa, Đakrông sinh sống trong vùng nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt sâu. Tỉnh ưu tiên di dời tại chỗ đến các nhà kiên cố cao tầng và an toàn gần nhất trong khu vực; di dời tập trung tại các điểm đã được lựa chọn như nhà cộng đồng, công sở, trường học.

Nguyên Lý (TTXVN)
Bão số 9: Gió sẽ mạnh nhất vào trưa và đầu giờ chiều 28/10
Bão số 9: Gió sẽ mạnh nhất vào trưa và đầu giờ chiều 28/10

Tại cuộc họp diễn ra vào sáng 28/10 tại Hà Nội, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Nguyễn Văn Tiến đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm Công điện số 1490/CĐ-TTg ngày 27/10 về việc khẩn cấp ứng phó với bão số 9 của Thủ tướng Chính phủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN