Đã có phương án xử lý rùa tai đỏ

Thành phố Hà Nội đã phê duyệt các giải pháp kiểm tra và xử lý rùa tai đỏ tại hồ Gươm do Sở KH&CN Hà Nội đề xuất, nhằm bảo đảm môi trường sống cho “cụ” Rùa. Đây là việc làm cấp thiết, góp phần ngăn chặn “dịch” rùa tai đỏ đang có nguy cơ lan rộng tại hồ Gươm.

Giải pháp tình thế trước mắt được đưa ra là bắt và xử lý ngay rùa tai đỏ hiện có trong hồ Gươm với các phương pháp: Bắt bằng lồng đặt chìm dưới nước, dùng bè nổi có mồi dẫn dụ và lưới.


Rùa tai đỏ-Ảnh internet


Các thiết bị bắt rùa tai đỏ yêu cầu phải hiện đại, không gây vẩn đục, không ảnh hưởng đến “cụ” Rùa và hệ động thực vật thủy sinh trong hồ, đảm bảo mỹ quan và dễ thao tác.


Bên cạnh đó, nghiên cứu mồi dẫn dụ (chủng loại, số lượng) đảm bảo hiệu quả nhưng không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái hồ; nghiên cứu vị trí đặt thiết bị và đề xuất địa điểm, tiến hành bắt rùa tai đỏ tại một hồ thử nghiệm để rút kinh nghiệm.

Giải pháp đồng bộ tiếp theo là: Xây dựng kế hoạch tuyên truyền về tác hại của rùa tai đỏ đối với hệ sinh thái hồ Gươm và các văn bản liên quan nghiêm cấm mọi hành vi buôn bán, lưu giữ, vận chuyển và nuôi rùa tai đỏ.


Ngăn chặn việc tăng số lượng rùa tai đỏ thông qua vận động người dân không phóng sinh rùa tai đỏ và các sinh vật ngoại lai khác xuống hồ Gươm; xử lý theo pháp luật đối với hành vi vi phạm; điều tra khảo sát các khu vực có khả năng là bãi đẻ của rùa tai đỏ để tiêu diệt.

Hồng Hạnh

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản