Công khai năng lực nhà thầu trên website

Mới đây, Chính phủ ban hành Nghị định 15 về Quản lý chất lượng công trình xây dựng thay thế cho Nghị định 209 ban hành năm 2004. Nghị định này được đánh giá cao với nhiều điểm mới. Phóng viên Báo Tin tức đã có cuộc trao đổi với ông Lê Quang Hùng - Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng xung quanh vấn đề này.

 

´Xin ông cho biết điểm mới của Nghị định 15 về Quản lý chất lượng công trình xây dựng so với Nghị định 209 được ban hành trước đó?


Bộ Xây dựng đang tiến hành sửa đổi, ban hành một loạt văn bản pháp luật, trong đó Nghị định 15 về Quản lý chất lượng công trình xây dựng đóng vai trò quan trọng; giúp tăng cường quản lý chất lượng, kiểm soát hiệu quả đầu tư xây dựng. Nghị định 15 có 3 điểm mới chính so với Nghị định 209 đã ban hành trước đó.


 

Tháp anten phát sóng Đài Phát thanh Truyền hình Nam Định đổ sập do bão Sơn Tinh tối 28/10/2012.

Thứ nhất, theo Nghị định 15, sẽ có chế tài tăng cường sự quản lý của cơ quan nhà nước trong kiểm soát chất lượng công trình từ giai đoạn khảo sát thiết kế đến thi công xây dựng, và cả giai đoạn nghiệm thu công trình xây dựng.


Thứ hai là tăng cường kiểm tra năng lực, hành vi của nhà thầu. Nhà nước có thể kiểm soát năng lực nhà thầu qua trang web điện tử - trang web này do cơ quan Bộ Xây dựng quản lý.


Thứ ba là tăng cường chế tài xử phạt về hành chính. Các đơn vị vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, kể cả bị cấm tham gia các gói thầu, thi công có thời hạn và vĩnh viễn. Sắp tới, các nhà thầu sẽ phải tham gia thi sát hạch. Trước đây, việc xem xét nhà thầu chỉ dựa trên hồ sơ đăng ký, nhưng bây giờ các nhà thầu sẽ phải thi sát hạch, đạt đủ điểm thì mới được cấp chứng chỉ.


´Ông có thể phân tích cụ thể việc tăng cường chức năng quản lý của cơ quan nhà nước trong quản lý chất lượng công trình xây dựng?


Trước đây, chủ đầu tư chịu trách nhiệm hoàn toàn về nghiệm thu công trình với nhà thầu. Nhà nước chỉ chịu trách nhiệm quản lý chung nên sau khi có sự cố xảy ra với công trình thì mới biết và can thiệp. Ví dụ như vụ việc đổ tháp truyền hình Nam Định. Khi tháp đổ rồi thì cơ quan quản lý mới đặt ra câu hỏi, việc xây dựng công trình có tính đến hướng gió hay không? Thiết kế công trình có chuẩn không? Điều này cho thấy, rõ ràng có lỗ hổng trong việc quản lý chất lượng các công trình của cơ quan quản lý nhà nước. Nghị định 15 sẽ quy định cụ thể việc tăng cường vai trò quản lý của cơ quan có trách nhiệm.


Nghị định quy định rõ trách nhiệm các bên liên quan, phân định rõ vai trò của chủ đầu tư, nhà thầu và cơ quan quản lý nhà nước trong từng giai đoạn. Cụ thể, trong khâu thiết kế kỹ thuật, chủ đầu tư có vai trò thẩm định nhưng bắt buộc phải qua cơ quan quản lý nhà nước để thẩm tra về độ an toàn của công trình, việc thiết kế có đáp ứng yêu cầu không... Riêng với công trình được đầu tư từ vốn ngân sách, Nhà nước sẽ kiểm soát xem thiết kế có đảm bảo tiêu chí tiết kiệm khi thi công công trình hay không?

 

´Như ông đã nói, Nghị định 15 quy định, năng lực nhà thầu sẽ được công bố trên website một cách công khai. Ông có thể nói rõ hơn về vấn đề này?


Trước đây, sau khi Luật Doanh nghiệp ra đời, doanh nghiệp được tự do kinh doanh và hành nghề. Do vậy, việc thẩm định năng lực của các nhà thầu rất khó. Thực tế đã xảy ra tình trạng nhiều nhà thầu thiếu năng lực nhưng vẫn hoạt động. Vì vậy, việc công khai năng lực nhà thầu sẽ giúp xã hội đánh giá đúng năng lực của từng nhà thầu.


Theo đó, những nhà thầu nào tham gia xây dựng sẽ phải đăng ký thông tin, năng lực của mình và đưa lên Website. Đây là trang điện tử mở, ai cũng có thể truy cập và phản hồi thông tin về các nhà thầu. Thông tin tại trang web đảm bảo được độ tin cậy vì do Bộ Xây dựng chịu trách nhiệm kiểm soát.
Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!


Thu Trang (thực hiện)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản