Chủ động các biện pháp ứng phó với nắng nóng và mưa lớn

Trước diễn biến của mưa lớn khu vực miền núi phía Bắc, nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng bởi nắng nóng và mưa lớn theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để chủ động các biện pháp ứng phó.

Chú thích ảnh
Mưa lớn nhiều ngày qua, đến hôm nay (15/7) đã khiến nhiều tuyến đường, ngầm tràn tại các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh Lai Châu bị tê liệt do sạt lở đất đá và ngập úng. Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN

Các tỉnh miền núi phía Bắc sẵn sàng các biện pháp ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất. Các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Trung Bộ tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống nắng nóng, cháy rừng; sẵn sàng phương án ứng phó nắng nóng, hạn hán, cháy rừng; huy động lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ. Các tỉnh miền Nam thông báo cho tàu thuyền để chủ động phòng tránh.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cao Bằng tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ để chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Sẵn sàng phương án ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, nhất là khu vực dân cư có nguy cơ cao và các cung đường thường xuyên bị ngập sâu, sạt lở.

Bên cạnh đó, tỉnh Cao Bằng chủ động phương án điều tiết đảm bảo an toàn hồ chứa, hạ du, đặc biệt hồ Nà Lái; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn đối với các công trình đang thi công; tổ chức cắm biển cảnh báo, tuần tra, canh gác tại các ngầm tràn, các tuyến đường dễ xảy ra ngập, chia cắt; tập trung các biện pháp, nguồn lực khắc phục hậu quả, hỗ trợ sớm ổn định đời sống nhân dân.

Tại tỉnh Lai Châu, mưa lớn xảy ra nhiều ngày qua, đặc biệt là từ đêm 14/7 đến  9 giờ ngày 15/7 đã khiến nhiều tuyến đường, ngầm tràn tại các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh Lai Châu bị tê liệt do sạt lở đất đá và ngập úng các ngầm tràn, gây ách tắc giao thông cục bộ. Tính đến 9 giờ ngày 15/7, trên địa bàn đã xuất hiện hàng chục điểm sạt lở lớn nhỏ trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ. Nặng nhất là tuyến Quốc lộ 4H và Tỉnh lộ 136, gây chia cắt giao thông tại các địa phương trên tuyến.

Cụ thể, tại km 292+100, Quốc lộ 4H, điểm đứt đường trong đợt lũ tháng 6 vừa qua tiếp tục sạt lở với khối lượng lớn. Tỉnh lộ 136 xuất hiện sạt lở lớn tại km 16+510 và nước dâng cao gây ngập ngầm tràn tại km 13+200. Đến nay, giao thông vào huyện Mường Tè trên tuyến Quốc lộ 4H tiếp tục bị tê liệt và các phương tiện đến địa phương này phải đi theo Quốc lộ 12 vào đường Tỉnh lộ 127.

Hiện nay, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các đơn vị thi công huy động phương tiện máy móc và nhân lực để khắc phục, nhưng do trên địa bàn tỉnh vẫn tiếp tục có mưa, gây khó khăn cho các đơn vị. Tại các điểm sạt lở cũ trên Quốc lộ 4H, đất đá từ ta luy dương tiếp tục sạt xuống. Các lực lượng chức năng đã phối hợp với chính quyền các địa phương gác chặn hai đầu của tuyến đường này, để cảnh báo người dân và chỉ dẫn đường, đảm bảo an toàn.

Thắng Trung (TTXVN)
Bắc và Trung Bộ nắng nóng trong vài ngày tới, có nơi trên 38 độ C
Bắc và Trung Bộ nắng nóng trong vài ngày tới, có nơi trên 38 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 16/7, nắng nóng tiếp tục duy trì ở Bắc và Trung Bộ, có nơi trên 38 độ C. Trong khi đó, miền núi phía Bắc có mưa lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN