Chế phẩm vi sinh hữu hiệu có ích cho môi trường nông thôn

TB-E2 là một dạng chế phẩm vi sinh mới có nhiều ưu điểm nổi bật. Năm 2011, chế phẩm được dùng để xử lý môi trường chăn nuôi hộ gia đình tại 9 xã thuộc 2 huyện Vĩnh Tường và Yên Lạc (Vĩnh Phúc).

Các hộ dân đánh giá chế phẩm rất an toàn với người, gia súc và không ảnh hưởng tới hầm biogas, nhiều trường hợp lợn bị bệnh đường tiêu hóa sau khi uống nước và ăn cám có bổ sung TB-E2 đã khỏi bệnh. Mức giảm mùi đều đạt trên 70 - 80%.

Riêng đối với khử mùi hóa chất bảo vệ thực vật (BVTV), TS.Trần Quốc Việt, Trưởng phòng Kiểm nghiệm - Viện Môi trường nông nghiệp khẳng định: “Sau khi phun chế phẩm; các mùi thuốc giảm mạnh do các phân tử thuốc đã tự phân hủy với kết quả nồng độ các hóa chất trong không khí giảm từ 75 - 100% sau 1 - 5 ngày xử lý”.

Chế phẩm này do nhóm cán bộ kỹ thuật Trương Quốc Tùng, Dương Đình Chiến thuộc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển nông thôn bền vững (Hội Khoa học kỹ thuật Bảo vệ thực vật Việt Nam) nghiên cứu phát triển. Thành phần chủ yếu của TB-E2 là hơn 100 loại vi sinh vật có ích sống hòa đồng tạo nên một chế phẩm vi sinh đa tác dụng.

Thời gian tới, nhóm tiếp tục nghiên cứu về cơ chế tác dụng của TB-E2 trong khử mùi thuốc BVTV; mở rộng việc thử nghiệm và ứng dụng TB-E2 để vệ sinh môi trường các khu chăn nuôi tập trung; xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt nông thôn; khử mùi thuốc BVTV và phân bón ở các nhà máy sản xuất thuốc và phân bón, các kho thuốc BVTV và phân bón, các cửa hàng đại lý buôn bán thuốc BVTV.

Minh Nguyệt

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản