Chấm dứt tình trạng lấn chiếm đất chùa Sro Lôn - Sóc Trăng

Chùa Sro Lôn (chùa Chén Kiểu) nằm trên Quốc lộ 1, thuộc địa bàn xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, được biết đến là điểm tham quan hấp dẫn của tỉnh Sóc Trăng, nên đã thu hút nhiều du khách thập phương đến chiêm ngưỡng.

Khu vực vỉa hè và hành lang lộ giới trước cổng, hàng rào của chùa Sro Lôn đã thông thoáng, sạch đẹp..

Thời gian gần đây, do du khách đến tham quan ngày càng nhiều, người dân địa phương và các tỉnh lân cận đã đến kinh doanh các mặt hàng thờ cúng, ăn uống... trong và trước cổng chùa, chiếm hết diện tích xung quanh khu vực chùa kéo dài một đoạn dọc theo Quốc lộ 1, gây mất an ninh trật tự, không đảm bảo an ninh an toàn giao thông khu vực xung quanh chùa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Ngô Hùng cho biết: Cuối năm 2017, tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành tập trung chấn chỉnh, mở rộng khu vực, lập thêm chợ nhỏ, bãi giữ xe bên cạnh chùa để sắp xếp lại việc buôn bán cho bà con, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Hiện tại khu vực trong và trước chùa đã hoàn toàn thông thoáng, đảm bảo mỹ quan cho điểm du lịch tâm linh hấp dẫn của địa phương.

Theo ông Lâm Sơn Hiển, Chủ tịch UBND xã Đại Tâm, trước năm 2016, các cấp, ngành của tỉnh, huyện, xã đã nhiều lần ra quân vận động bà con giữ trật tự nơi linh thiêng này, nhưng do chưa có chỗ di dời để buôn bán nên tình hình vẫn diễn biến phức tạp.

Các ki ốt kinh doanh mặt hàng thờ cúng, ăn uống... đã đi vào nền nếp.

Từ khi bãi đỗ xe và các ki ốt mua bán đi vào hoạt động, bà con đã nghiêm túc thực hiện, góp phần lập lại trật tự an ninh, trả lại môi trường yên tĩnh khu vực chùa Sro Lôn.

Đến nay, gần 70 hộ mua bán, lấn chiếm đã chấp hành di dời, chưa kể những người buôn bán hàng rong, ngồi vỉa hè, trên Quốc lộ 1 cũng vào khu buôn bán hoặc tự giải tán không vi phạm nơi tôn nghiêm trong chùa.

Mới đây, xã Đại Tâm cũng quyết định thành lập Ban quản lý khu vực bãi đỗ và mua bán tại chùa Sro Lôn nhằm quản lý, sắp xếp các hộ kinh doanh; đảm bảo an ninh, trật tự khu vực; đồng thời xử lý các hộ mua bán lấn chiếm lòng, lề đường, khuôn viên chùa.

Một cửa hàng kinh doanh ăn uống bên ngoài khuôn viên chùa.

Hiện khu vực vỉa hè và hành lang lộ giới trước cổng, hàng rào của chùa Sro Lôn đã thông thoáng, sạch đẹp. Các vị sư sãi và phật tử địa phương cũng đang hoàn thiện và chỉnh trang lại diện mạo nhà chùa như: Bồn hoa, sơn sửa lại cổng chùa, tường rào…

Đại đức Kim Hoàng Hưng, Trụ trì chùa Sro Lôn chia sẻ: Chùa là nơi yên tĩnh để chư tăng tu học, phật tử đến lễ chùa nên việc trả lại không gian như hiện nay khiến sư sãi và bà con phật tử rất phấn khởi...

Như vậy, sau nhiều năm “chợ trong chùa, chùa trong chợ” thì nay tình trạng mua bán, lấn chiếm tại Khu di tích danh thắng Chùa Sro Lôn - Sóc Trăng, đã hoàn toàn đi vào nền nếp, tạo cảnh quan thông thoáng.

Không chỉ chính quyền, sư sãi tại chùa mà các hộ kinh doanh và khách hàng đều đồng tình với chủ trương di dời chợ, bãi đậu xe đúng nơi quy định.

Tin, ảnh: Trung Hiếu (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản