Nhân Ngày quốc tế Người cao tuổi 1/10:

Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau - điểm tựa của người cao tuổi

Giúp nhau chăm sóc sức khỏe, tăng thu nhập và hỗ trợ cộng đồng là những hoạt động có ý nghĩa được các cấp Hội Người cao tuổi tỉnh Vĩnh Long tích cực triển khai trong nhiều năm qua thông qua mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau ở các khóm, ấp.

Những hoạt động này góp phần hỗ trợ đời sống vật chất và tinh thần cho người cao tuổi, khuyến khích toàn xã hội quan tâm chăm lo để người cao tuổi sống vui, sống khỏe và sống có ích cho gia đình, xã hội.

Chú thích ảnh
Các thành viên Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau khóm 2, phường 3, thành phố Vĩnh Long đến thăm và động viên bà Nguyễn Thị Hai vượt qua bệnh tật.

Được thành lập từ năm 2014, đến nay Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau ở Khóm 2 (Phường 3, thành phố Vĩnh Long) đã thu hút 85 thành viên tham gia. Hiện Câu lạc bộ là điểm tựa của 22 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn trên địa bàn. Nhằm chăm sóc tốt những người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, các thành viên Câu lạc bộ chia thành từng nhóm để đến tận nhà chăm sóc, hỗ trợ thường xuyên. Các thành viên cũng vận động kinh phí để giúp đỡ đột xuất những người cao tuổi gặp khó khăn hoặc tặng quà nhân các dịp lễ, Tết.

Một trong những trường hợp được Câu lạc bộ trợ giúp trong những năm qua là bà Nguyễn Thị Hai (60 tuổi). Bà Hai bị bệnh tai biến đã hơn ba năm nay, việc sinh hoạt rất khó khăn. Trước đây, do các con đi làm xa, bà không ai chăm sóc nên các em bà thay phiên nhau cưu mang. Biết được hoàn cảnh này, các thành viên Câu lạc bộ đã đến tìm hiểu, gắn kết và trợ giúp. Cụ thể, vào ngày 20 hàng tháng tổ phụ trách lại đến thăm, động viên và trao tiền hỗ trợ. Mỗi lần thấy tổ đến nhà thăm là bà Hai lại mừng rơi nước mắt. Bà Hai chia sẻ: “Mừng lắm. Tôi đỡ nhiều rồi. Mấy cô thương tôi lắm, cho đồ hoài”.

Bà Nguyễn Thị Phương Mai, thành viên Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau Khóm 2, Phường 3, cho biết: Hoàn cảnh chị Hai rất khó khăn, lúc trước nằm một chỗ, ăn uống phải có người lo. Thấy vậy, chị em trong câu lạc bộ thường xuyên lui tới chăm sóc, động viên, hàng tháng đều hỗ trợ tiền để chị mua thuốc, mua sữa. Khi nhận được các phần quà ủng hộ là chúng tôi ưu tiên đem đến cho chị. Giờ chị có con về sống chung, chăm sóc rồi.

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau Nguyễn Thị Bông cho biết, khi mới thành lập câu lạc bộ chỉ có vài thành viên, chủ yếu là người đã về hưu. Dần dần, câu lạc bộ thu hút đông thành viên. Những người gặp khó khăn tham gia câu lạc bộ để được hỗ trợ, còn người khá giả thì tham gia để chung tay giúp những người khó hơn mình.

“Mỗi thành viên đều làm việc tự nguyện, vì tấm lòng đối với người cao tuổi chứ không đòi hỏi thù lao. Dù các thành viên đã cao tuổi nhưng hàng tháng các chị đều đóng góp tiền, vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ thêm để có kinh phí hoạt động. Nhiều chị thường đến tận nhà chăm lo giúp đỡ, khi thấy các cụ bệnh mà không có người lo thì tự đưa đi bệnh viện rồi ở đó chăm sóc luôn” - bà Bông chia sẻ.

Theo Hội Người cao tuổi tỉnh Vĩnh Long, nhằm tăng cường nguồn lực giúp đỡ người cao tuổi nghèo, hoàn cảnh khó khăn tại cộng đồng, năm 2017 UBND tỉnh Vĩnh Long phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020. Thực hiện đề án, đến nay, toàn tỉnh đã thành lập 62 Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau tại các ấp, khóm với 3.560 thành viên.

Thời gian qua, các câu lạc bộ đã thực hiện trợ cấp hàng tháng cho trên 200 người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt, thăm và tặng quà cho hơn 2.000 lượt người cao tuổi nhân dịp lễ, Tết; xây dựng hơn 100 tình nguyện viên chăm sóc tại nhà cho người cao tuổi neo đơn, bệnh nặng cần được trợ giúp. Bên cạnh đó, các câu lạc bộ cũng thực hiện tốt hoạt động giúp nhau tăng thu nhập, vận động thành viên trong câu lạc bộ là người cao tuổi có nguồn vốn và còn sức lao động đầu tư phát triển sản xuất nhằm nâng cao đời sống.

Kết quả, đã có 536 hội viên được hỗ trợ tăng thu nhập, qua đó 42 hộ vươn lên thoát nghèo và 433 người cao tuổi đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi. Ngoài ra, các câu lạc bộ đã xây dựng được 37 câu lạc bộ dưỡng sinh với 697 thành viên tham  gia; 26 tổ văn nghệ, câu lạc bộ đờn ca tài tử với 291 thành viên thường xuyên tập hợp, biểu diễn để tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người cao tuổi.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh Vĩnh Long Ngô Thị Hồng Lạc cho biết, các Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau trong tỉnh đã trở thành chỗ dựa vững chắc về vật chất và tinh thần cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Hoạt động của câu lạc bộ góp phần động viên người cao tuổi làm kinh tế giỏi; giúp hộ người cao tuổi nghèo, cận nghèo có điều kiện lao động, vươn lên thoát nghèo. Hiệu quả lớn nhất của các câu lạc bộ này là xây dựng được tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết ở cộng đồng dân cư, giúp những người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ổn định cuộc sống.

Trong thời gian tới, Hội Người cao tuổi tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện Đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2016 - 2020, qua đó kiểm tra, uốn nắn và hỗ trợ để nâng cao chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ đã được thành lập.

Hội quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên và người cao tuổi về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về người cao tuổi; tích cực vận động các nguồn lực để thực hiện tốt các hoạt động chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe. Ngoài ra, Hội tích cực triển khai chương trình hành động nhằm phát huy vai trò của người cao tuổi trong hoạt động tự giúp nhau và hỗ trợ cộng đồng, thể hiện vai trò của người cao tuổi trong đời sống.

Bài và ảnh: Lê Thúy Hằng (TTXVN)
Xã hội hóa công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi
Xã hội hóa công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

Người cao tuổi có công lớn trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và đóng góp nhiều kinh nghiệm của mình cho cộng đồng, gia đình và xã hội trong quá trình xây dựng đất nước. Dù được Đảng và Nhà nước rất quan tâm nhưng điều kiện về tinh thần và vật chất của người cao tuổi trên cả nước còn nhiều khó khăn cần sự chung tay, góp sức của toàn xã hội. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN