Cảnh giác 'việc nhẹ lương cao’ cho sinh viên dịp cận Tết

Đánh trúng tâm lý của sinh viên muốn kiếm thêm thu nhập tiêu Tết hoặc “mang tiền về cho mẹ”, nhiều diễn đàn, trang mạng việc làm dịp Tết Nhâm dần 2022 liên tục đăng những quảng cáo việc làm với mức lương hấp dẫn từ 200.000 - 500.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, đã có những trường hợp bị lừa.

“Đừng mang ưu phiền về cho mẹ”  

Những việc làm thời vụ dịp cận Tết như: Bán hàng, nhân viên siêu thị, giúp việc theo giờ, trực điện thoại, ship hàng, bảo vệ… được đăng tải liên tục trên các diễn đàn tìm việc làm trên mạng xã hội facebook. Những dòng trạng thái “người tìm việc”, “việc tìm người” khá phổ biến trong các hội nhóm.  

Tại diễn dàn “Việc làm Tết Nhâm dần 2022” có tới hơn 12.500 tài khoản theo dõi liên tục cập nhật những việc làm thời vụ dịp cận Tết. Những dòng trạng thái “việc tìm người” liên tục được đăng tải trong ngày như: “Tuyển thời vụ part-time, full-time. 140k/3 tiếng, 280k/6 tiếng, nhận lương theo tuần, không yêu cầu kinh nghiệm. Quan tâm ib ạ...”, “Có bạn nào nhận làm thêm kiếm tiền Tết không. Mình cần 25 bạn. Làm theo mẫu có sẵn. Làm tại nhà. Trả theo ngày 299k”… Rất nhiều tương tác để lại những dòng trạng thái tìm người làm thêm dịp Tết như thế này.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Hoặc những dòng trạng thái “người tìm việc” cũng liên tục được cập nhật như: “Mình cần công việc làm từ 20 đến mùng 4 Tết. Ai có việc gì liên hệ mình theo số…”.

Những diễn đàn “Việc làm thời vụ Tết 2022” được nhiều người đăng tải tìm việc làm thời vụ dịp Tết. Có những thông tin đăng tải người tuyển dụng không rõ vị trí việc, ở đâu, nhưng yêu cầu người tìm việc để lại thông tin cá nhân để gọi lại.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Sinh viên M.T (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Em ở Hà Nội đến nay đã 5 tháng chưa về quê. Muốn ở thêm để kiếm công việc làm thêm. Nhưng vừa rồi có một việc chỉ yêu cầu em mặc đồ đứng cửa siêu thị, quảng cáo đồ uống lên tới 500.000 đồng/ngày, nhưng họ muốn em đặt cọc trước 500.000 đồng. Người đó nói phải đặt cọc trước để giữ chỗ. Tiền ăn còn đang phải cân đối theo ngày, nên em không dám mạo hiểm”.  

Tuy nhiên, M.T cho biết, bạn cùng phòng của em đã bị mất 500.000 đồng khi đến ngày hẹn, tập hợp ở một quán cà phê, “người anh” kia đã bặt vô âm tín. M.T cùng bạn thống nhất đi giúp việc theo giờ, vừa không phải cọc trước, vừa an toàn hơn.

Tình trạng này cũng diễn ra với những nhóm sinh viên chia sẻ trên các diễn đàn tìm việc tại TP Hồ Chí Minh. Những việc làm lên tới 500.000 - 600.000 đồng/ngày, không cần kinh nghiệm, thử việc, nhưng lại cần cọc tiền trước... là những lời giới thiệu không hề an toàn với sinh viên. Vì muốn “việc nhẹ lương cao”, nên đã có những sinh viên mắc bẫy của kẻ lừa đảo.  

Đến đâu có việc uy tín?

Tại các trường Đại học đều có các Trung tâm hỗ trợ việc làm, sinh viên hoàn toàn có thể tìm lời khuyên, cũng như việc làm thời vụ mà Trường có thể kết nối. Với mức lương vừa phải, nhưng sinh viên có việc làm an toàn.  

“Đừng thấy việc nhẹ lương cao, chưa rõ nguồn gốc, đơn vị tuyển dụng, mà sinh viên đã vội đăng ký ngay. Thậm chí, đến khi làm việc xong có nơi còn “bùng tiền” của sinh viên là chuyện đã và đang diễn ra”, anh Cao Hồng Phong, giám đốc một công ty truyền thông tại Hà Nội cho biết.  

Tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên đang triển khai hoạt động cao điểm tư vấn, giới thiệu việc làm cho sinh viên trong dịp Tết Nguyên đán, từ nay đến ngày 23/1. Sinh viên có nhu cầu liên hệ Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh (33 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TP Hồ Chí Minh) hoặc chị Nguyễn Diễm, Phó trưởng Phòng Tổ chức hành chính của trung tâm, SĐT: 0932400189.

Được biết, đến nay, Trung tâm nhận được nhu cầu tuyển dụng từ 300 công ty, doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh với chỉ tiêu tuyển dụng hơn 3.000 đầu việc. Các việc làm được tuyển dụng nhiều là: Nhân viên gói quà tết, nhân viên lên đơn hàng, chế biến thực phẩm tại siêu thị, tặng mẫu thử sản phẩm, tư vấn bán hàng tại trung tâm thương mại, siêu thị…  

Mức thu nhập trung bình từ 25.000 - 120.000 đồng/giờ hoặc 240.000 - 600.000 đồng/ngày (làm việc từ 8 - 10 tiếng). Một số doanh nghiệp cũng cam kết trả lương cao gấp 3 lần ngày thường hoặc tặng quà, lì xì… cho sinh viên ở lại TP Hồ Chí Minh làm việc trong những ngày tết. 

Lê Vân/Báo Tin tức
Hàng ngàn việc làm thời vụ cuối năm
Hàng ngàn việc làm thời vụ cuối năm

Vào dịp Tết, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh khá lớn, đặc biệt nhu cầu lao động làm việc thời vụ, bán thời gian ở các ngành dịch vụ thương mai, bán lẻ, dịch vụ nhà hàng khách sạn, các khu vui chơi mua sắm dịp Tết…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN