Cảnh giác để không bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông

Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông Việt Nam (VNPT Vinaphone) cho biết, thời gian gần đây, nhiều khách hàng của phản ánh về hiện tượng đối tượng lạ mạo danh VNPT liên hệ mời sử dụng dịch vụ, gọi điện nhắc nợ cước điện thoại để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.

VNPT VinaPhone khuyến cáo khách hàng nên cảnh giác trước các trường hợp giả mạo VNPT mời sử dụng và gia hạn dịch vụ VNPT-CA (chứng thực chữ ký số), VNPT-BHXH (Giao dịch bảo hiểm xã hội điện tử) bằng email, điện thoại, tin nhắn.

Các địa chỉ mail mà các đối tượng xấu lợi dụng để lừa đảo khách hàng là kimngan.cks.@gmail.com ; hotrokekhai.tv1@gmail.com ; dangky.vdconline@gmail.com ; kekhaihotro.cks@gmail.com ...

Một số đối tượng đã đăng ký các tên miền, sử dụng logo dịch vụ của VNPT để lừa đảo người dùng như website vnpt-bhxh.com.

VNPT VinaPhone khẳng định: Thư điện tử hoặc thư tay của VNPT Vinaphone gửi đi có đuôi là “…@vnpt.vn ”. Đơn vị không bao giờ sử dụng thư điện tử công cộng miễn phí như yahoo, gmail…

Khách hàng có thể xem thông tin về dịch vụ và hỗ trợ tại website chính thức của VNPT Vinaphone tại địa chỉ http://www.vnpt-ca.vn ; https://vnpt-bhxh.vn hoặc gọi tổng đài hỗ trợ (18001260 và 19001570).

Ngoài ra, hiện nay, một số đối tượng đã và đang mạo danh nhân viên VNPT hoặc Tổng đài VNPT, gọi nhắc nợ cước điện thoại để lừa đảo và chiếm đoạt tiền của nhiều khách hàng.

Mục tiêu của đối tượng này không chỉ là kéo dài thời gian đàm thoại giữa thuê bao tới các tổng đài lạ do chúng dẫn dụ người nghe bấm số gọi đến, mà còn có trường hợp uy hiếp, lừa đảo, chiếm đoạt thông tin cá nhân, tống tiền người dân...

VNPT khẳng định nhà mạng này không thực hiện việc nhắc nợ cước qua bất kỳ hình thức hộp thư ghi âm tự động nào. Trường hợp nghi vấn, khách hàng cần điện thoại trực tiếp đến tổng đài chăm sóc khách hàng 18001260 (miễn phí từ điện thoại cố định VNPT) để được giải đáp.

Mới đây, VNPT VinaPhone cũng đã khuyến cáo khách hàng cảnh giác trước hiện tượng lừa đảo cước viễn thông quốc tế khi nhiều khách hàng phản ánh về việc nhận được các cuộc gọi, tin nhắn lạ từ các các đầu số: (+4872977… +67488453098, +67488453099, +67488453007, +67488453084, +48700001319...).

Đây là các cuộc gọi nháy máy từ nước ngoài về, hoặc là cuộc gọi ngắn hay tin nhắn có nội dung yêu cầu khách hàng gọi lại để lừa đảo. Với hiện tượng này, VNPT VinaPhone đã chủ động phân loại, chặn các cuộc gọi đến từ các các đầu số quốc tế có dấu hiệu lừa đảo để đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Để tránh thiệt hại, người dân nên cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn từ các đầu số lạ gọi hoặc nháy máy, nhắn tin vào số điện thoại cá nhân. Đặc biệt, đối tượng xấu thường gọi vào thời điểm buổi tối, nửa đêm nhiều người tưởng người thân từ nước ngoài gọi về Việt Nam có chuyện cần gấp nên gọi lại.

Hầu hết các cuộc gọi chỉ diễn ra vài giây rồi tắt máy. Nếu khách hàng gọi lại, khi cuộc gọi được kết nối thành công chỉ nghe thấy những âm thanh được cài đặt sẵn, sau đó tài khoản của họ sẽ lập tức bị trừ những khoản tiền rất lớn...

PV (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản