Quảng Ngãi

Cần ngăn chặn tình trạng phá rừng phòng hộ đầu nguồn ở huyện vùng cao Tây Trà


Tại khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn Nước Biếc thuộc núi Sa Lác, xã Trà Thọ, huyện Tây Trà (Quảng Ngãi) đang bước vào mùa mưa,  các sông, suối có nhiều nước tạo điều kiện cho bọn lâm tặc tập trung phá rừng, vận chuyển gỗ một cách công khai.

Sau khi đốn hạ những cây gỗ có đường kính từ 0,6 mét đến gần 1 mét, lâm tặc cho xẻ gỗ ra thành phách có chiều dài từ 3,5- 4 mét, rồi thuê người dân địa phương khiêng kéo, vận chuyển suốt ngày vượt sông Tang để đưa lên xe tải chuyển về các huyện đồng bằng, hoặc xuôi theo sông đến các điểm tập kết. 

Những người vận chuyển gỗ cho biết, họ là dân địa phương được chủ nậu thuê làm công. Cứ vận chuyển một phách gỗ từ núi Sa Lác vượt qua sông Tang đưa lên tập kết họ được trả công 40.000 đồng. Nếu lực lượng kiểm lâm phát hiện, bắt giữ thì cũng khó tìm ra chủ nậu tàn phá rừng lấy gỗ, vì các chủ nậu không xuất hiện mà chỉ điều
khiển thuê người qua nhiều tầng nấc khác nhau. 

Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Tây Trà cho biết: Trong những ngày vừa qua, Hạt nhận đã được thông tin phản ánh có hàng chục người ở xã Trà Thọ khuân vác gỗ trong rừng ra để tập kết, Hạt sẽ bố trí lực lượng và chờ các chủ nậu đưa xe vào vận chuyển gỗ để bắt quả tang.

Còn ông Hồ Văn Quế, một người dân ở xã Trà Trung, huyện Tây Trà cho biết, cứ thứ bảy, chủ nhật là ngày nghỉ làm việc của cơ quan nhà nước thì bọn lâm tặc mới đưa xe tải vào vận chuyển gỗ đi. 

Nếu việc xử lý, ngăn chặn những vụ phá rừng chỉ chờ khi bọn lâm tặc đưa gỗ ra khỏi rừng mới bắt xử lý như theo cách giải thích của lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Tây Trà thì các khu rừng nguyên sinh ở huyện vùng cao này chỉ vài tháng mùa mưa sẽ bị bọn lâm tặc chặt hạ hàng trăm, hàng nghìn mét khối và có nguy cơ bị xoá sạch.

Lãnh đạo huyện Tây Trà cần chỉ đạo các ngành chức năng của huyện tập trung kiểm tra, ngăn chặn, xử lý kịp thời các đối tượng phá rừng đầu nguồn đang diễn ra công khai ở xã Trà Thọ.

Nguyễn Đăng Lâm

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản