BOT Cai Lậy: Bộ GTVT đề xuất giữ trạm thu phí, giảm mức thu

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải khẳng định, phương án giữ nguyên trạm và giảm mức thu phí cao từ 35.000 đồng xuống còn 15.000 đồng đối với xe con là giải pháp tốt nhất với trạm thu phí BOT Cai Lậy.

Liên quan tới dự án BOT Cai Lậy được dư luận đặc biệt quan tâm. Tối 3/5, trong phiên họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 5/2018, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ đã trình Chính phủ 5 phương án khác nhau, phân tích những ưu điểm và hạn chế của từng phương án và lượng hóa thành thời gian thu phí bao lâu.

Sau đó đã có kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ và đã có kết luận, đánh giá cao những phương án nghiên cứu rất kỹ lưỡng của Bộ GTVT phối hợp với UBND tỉnh Tiền Giang và các bộ, ngành khác như: Bộ Công an và các bộ, ngành liên quan đến vấn đề thu phí trong thời gian vừa qua.

Ùn tắc tại trạm BOT Cai Lậy. Ảnh: Nam Thái- TTXVN.

Theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT sẽ chủ trì với UBND tỉnh Tiền Giang xem xét, xây dựng kế hoạch và phương án cụ thể và quyết định 1 trong 2 phương án mà Bộ GTVT đã trình.

Trong đó, phương án 1 là giữ nguyên trạm hiện tại và giảm mức thu rất cao, như từ 35.000 đồng xuống còn 15.000 đồng đối với xe con. Đây là phương án ưu việt nhất trong bối cảnh hiện tại, ít xáo trộn nhất đến việc tổ chức giao thông trong nội đô của Cai Lậy và ít tác động tiêu cực tới việc ô nhiễm môi trường khu đô thị đó, trong đó có việc cải tạo Quốc lộ 1.


Phương án 2 là đặt thêm 1 trạm nữa trên đường tránh và song song thu phí 2 trạm này, khi hoàn vốn cho Quốc lộ 1 thì dỡ trạm trên Quốc lộ 1 và khi hoàn vốn trên đường tránh thì sẽ dỡ bỏ toàn bộ dự án.

Tuy nhiên, sau khi so sánh 2 phương án, ông Đông cho biết, phương án 1 là ưu việt. Trên cơ sở kết luận của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi sẽ thực hiện chỉ đạo, đồng thời tiếp tục triển khai trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Tiền Giang tính toán chi tiết về thời gian, dự thu và sẽ thông báo rộng rãi tới người dân.
H.V/Báo Tin tức
Bộ Giao thông Vận tải trình Chính phủ phương án xử lý BOT Cai Lậy mới
Bộ Giao thông Vận tải trình Chính phủ phương án xử lý BOT Cai Lậy mới

Chiều 13/4, ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư (PPP) - Bộ Giao thông Vận tải cho biết, Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ 5 phương án giải quyết đối với trạm thu giá (thu phí) BOT Cai Lậy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN