Bí thư Hà Nội: Nâng chất lượng thi công vỉa hè, xử lý tiêu cực

Sau khi đi kiểm tra thực địa nhiều nơi, cũng như trực tiếp chỉ đạo tại nhiều hội nghị, nhưng vẫn chưa được các cơ quan chức năng tiếp thu, sửa chữa nghiêm túc, đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã yêu cầu các ngành cần nâng cao chất lượng thi công hè phố trên địa bàn.

Theo đồng chí Phạm Quang Nghị đánh giá việc thi công vỉa hè ở nhiều tuyến phố, điển hình là đoạn Kim Liên – Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu có rất nhiều tồn tại bất cập. Phần bó vỉa dọc tuyến phố có nhiều đoạn thiết kế cao so với mặt đường, không hạ cốt mở lối cho người dân đi lại, dắt xe lên hè, buộc người dân phải đặt cầu dẫn bằng sắt, bê tông, ảnh hưởng mỹ quan đô thị, an toàn giao thông, cản trở việc thu gom rác thải. Phần lát hè nhiều đoạn gồ ghề, sử dụng gạch dễ vỡ, chất lượng thi công kém, mau hỏng, gây lãng phí, tốn kém cho kinh phí, ngân sách của thành phố.

Xử lý xe đỗ sai nơi quy định. Ảnh: Bùi Tường/TTXVN


Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các ngành thực hiện khẩn trương một số nhiệm vụ như: Tiến hành kiểm tra toàn bộ dự án thi công hè phố Kim Liên – Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu, làm rõ trách nhiệm các cơ quan liên quan từ khâu phê duyệt, thiết kế, tổ chức thi công, nghiệm thu công trình, từ đó có hình thức xử lý trách nhiệm với các đơn vị, cá nhân có sai phạm, đồng thời, rà soát lại các dự án chuẩn bị đầu tư, không để xảy ra các tồn tại tương tự.

Khẩn trương xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy hướng dẫn công tác đầu tư, quản lý, khai thác sử dụng hạ tầng kỹ thuật hè phố theo hướng đồng bộ; ban hành thiết kế mẫu hè phố đảm bảo chất lượng, bền vững từ vật liệu gạch là hè, bó vỉa, cửa thu nước, trồng cây… phải được thiết kế hợp lý, thuận tiện cho đi lại, sinh hoạt của người dân và có độ bền cao; tiếp tục rà soát lại sự phân cấp, phân công trách nhiệm cho các ngành, các cấp; kết hợp giữa phân công theo ngành và phân công theo địa phương trên cơ sở rõ trách nhiệm từng cơ quan trong quá trình thực hiện.

Tổ chức tuyển chọn đơn vị thi công chuyên ngành có năng lực, kinh nghiệm tốt; có chế tài xử phạt, khắc phục hậu quả đối với những đơn vị thi công cẩu thả, có nhiều sai phạm; không ký hợp đồng giao cho những đơn vị này thực hiện các dự án tương tự trên địa bàn. Giám sát chặt chẽ trách nhiệm bảo hành của các đơn vị thi công sau khi công trình đưa vào sử dụng.

Các sở, ngành, quận huyện chấn chỉnh kỷ cương, nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ quản lý khắc phục sự chồng chéo, thiếu chủ động trong công tác kiểm tra, giám sát đầu tư, quản lý, khai thác sử dụng hè phố trên địa bàn. Công tác làm mới, duy tu hè phố phải được chỉ đạo sát sao, không để xảy ra tiêu cực, lãng phí.

Đề nghị các đơn vị liên quan báo cáo Thường trực Thành ủy trước ngày 15/7/2014 về những vấn đề trên.


Nguyễn Văn Cảnh
loading...
loading...
Tin khác
  • Mùa mưa đến, người dân Gia Lai lại nơm nớp lo xả lũ

    Mùa mưa đến, người dân Gia Lai lại nơm nớp lo xả lũ

    12:03 ngày 27/06/2014

    Gia Lai đang bước vào cao điểm của mùa mưa Tây Nguyên, với những cơn mưa đầu mùa xuất hiện rải rác, nhưng với cường độ mạnh và bất thường. Dự báo năm nay, thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, gây tâm lý bất an cho người dân vùng hạ du các công trình thuỷ điện.

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản