Bảo đảm an toàn trong xả lũ Thủy điện Thác Bà

Ngày 18/8, Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà đã tiến hành lệnh xả lũ để bảo đảm an toàn đập.

Công ty cổ phần Thủy điện Thác Bà đã bắt đầu xả lũ qua đập tràn với lưu lượng 480 m3/s và duy trì tối đa 3 tổ máy với lưu lượng 400m3/s. Tổng lượng nước xả xuống hạ lưu là gần 900 m3/s.

Để bảo đảm an toàn trong quy trình xả lũ, ngay sau khi nhận được Điện của Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai, chiều 17/8, Công ty cổ phần Thủy điện Thác Bà đã báo cáo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh: Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện Yên Bình, Đoan Hùng, Yên Sơn và 14 xã hạ du thuộc các huyện này để chủ động ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Quyền – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà cho biết, sau khi nhận được công điện của Ban Chỉ đạo Trung ương về tìm kiếm cứu nạn, Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà đã tổ chức thông báo cho các Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai của các tỉnh: Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ; các huyện Đoan Hùng (Phú Thọ), Yên Bình (Yên Bái), Yên Sơn (Tuyên Quang) và các xã thuộc các huyện này.

Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà đã tổ chức đi thông báo bằng loa. Bên cạnh đó, công ty cũng đã gửi kèm thông báo đến tận các xã, yêu cầu các xã tuyên truyền cho bà con và ký xác nhận. Trong thông báo, công ty cũng đã nói rõ đúng ngày giờ xả lũ; lưu lượng xả qua hai cửa để cho bà con biết, kịp thời thu hoạch và phòng chống các thiệt hại ven sông.

Ngoài ra, công ty còn tổ chức trực 24/24 giờ, liên tục liên hệ với đài khí tượng thủy văn, thông báo lưu lượng mỗi tiếng 1 lần, kết hợp các các hồ thủy điện phía thượng lưu, chủ động báo cáo Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt báo Trung ương.

Trước đó, căn cứ dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Yên Bái, từ ngày 24/7, Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà đã có công văn gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, huyện và các xã thuộc vùng hạ du thủy điện về việc khả năng xả lũ qua đập tràn công trình thủy điện Thác Bà  để người dân có biện pháp chủ động ứng phó.


Ông Vũ Sỹ Cương, Thôn Bỗng, xã Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái cho biết, người dân đã nhận được thông báo chiều hôm qua (17/8). Nhà máy thủy điện đã cho loa chạy dọc ven sông, thông báo các hộ gia đình ven sông. Đối với các xã có các thôn, hộ gia đình ven sông cũng đã thông báo tới từng hộ gia đình.

Theo ghi nhận, hiện tại, cốt nước tại hồ Thủy điện Thác Bà đạt 58,09 m. Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà đã tiến hành xả 2 cửa mặt với lưu lượng đạt gần 900 m3/s; đồng thời phát liên tục tối đa các tổ máy phát điện để đưa mực nước hồ về cao trình 57m.

Đinh Hữu Dư (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản