‘Bác sĩ’ Hà Duy Thọ bị xử phạt hơn 100 triệu đồng

Chiều 5/12, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có quyết định xử phạt 104 triệu đồng đối với ông Hà Duy Thọ và đình chỉ hoạt động cơ sở khám chữa bệnh của ông.

Theo Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, ông Hà Duy Thọ (địa chỉ: 671/15 Nguyễn Kiệm, Phường 9, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) đã có nhiều hành vi vi phạm trong hoạt động khám chữa bệnh.

Chú thích ảnh
Đoàn thanh tra kiểm tra cơ sở khám chữa bệnh của ông Hà Duy Thọ. Ảnh: SYT

Cụ thể, ông Hà Duy Thọ cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không có giấy phép hoạt động; khám, chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; quảng cáo các sản phẩm, hàng hoá dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định; kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc, xuất xứ (sản phẩm Pro K, xạ đen với giá trị lô hàng vi phạm 2,3 triệu đồng).

Với những hành vi vi phạm trên, Thanh tra Sở Y tế đã quyết định xử phạt ông Hà Duy Thọ với số tiền 104 triệu đồng. Bên cạnh đó, Thanh tra Sở Y tế đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của cơ sở cho đến khi có giấy phép hoạt động và người hành nghề có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; buộc tháo dỡ, xoá quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện; đồng thời tịch thu tang vật vi phạm.

Không có bằng bác sĩ nhưng ông Hà Duy Thọ lên mạng xã hội xưng là bác sĩ và thường xuyên đăng tải các clip về ăn uống và ung thư, kiến thức về dinh dưỡng trên các nền tảng mạng xã hội như TikTok, Facbook, Youtbe với số lượng theo dõi lên đến 10.800 người.

Trước đó, vào đầu tháng 11, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, ghi nhận trang Facebook cá nhân "Bác sĩ Hà Duy Thọ" quảng cáo bác sĩ dinh dưỡng Hà Duy Thọ và sản phẩm thực phẩm. Tại bàn dùng để khám, tư vấn, đoàn kiểm tra phát hiện có "phiếu khấn nguyện trước khi ăn", phiếu phương pháp ohsawa công thức số 6, công thức số 7 (phương pháp thực dưỡng) có ghi thông tin “BS Hà Duy Thọ”.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn thanh tra ghi nhận ông Thọ đang khám, tư vấn thuốc cho một nam bệnh nhân tên K. Bệnh nhân K. được ông Thọ tư vấn, chẩn đoán bệnh và sau đó yêu cầu anh ra sau nhà gặp bà Thu lấy thuốc, gồm 6 sản phẩm thực phẩm, thực phẩm bổ sung và các chai dung dịch không rõ nguồn gốc có in thông tin “Dr Tho” với giá 4.290.000 đồng.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh kêu gọi người dân khi phát hiện và nghi ngờ các cơ sở y tế hoạt động không phép, không chứng chỉ hành nghề hoặc quảng cáo sai sự thật trên mạng xã hội, hãy gọi ngay số điện thoại 0989.40.1155 hoặc qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế kịp thời nắm bắt thông tin, kiểm tra đột xuất và có biện pháp xử lý nghiêm minh.

Đan Phương/Báo Tin tức
Triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng qua không gian mạng
Triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng qua không gian mạng

Ngày 14/11, thông tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết, Công an quận Hà Đông vừa triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng của nhiều bị hại qua không gian mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN