7 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 tại Điện Biên

Những ngày qua, nhiều thông tin dư luận cho hay tại Điện Biên có trường hợp mắc cúm A/H5N1. Tuy nhiên, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Điện Biên khẳng định không có trường hợp trên và chỉ ghi nhận 7 ca mắc cúm A/H1N1 tại xã Thanh Luông, huyện Điện Biên.

Các bệnh nhân mắc cúm H1N1 điều trị tại khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Ca mắc đầu tiên là ông Trần Đại Lưỡng (56 tuổi), trú tại đội 2B, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên. Bệnh nhân nhập viện ngày 13/4 với các biểu hiện ho, sốt, đau mỏi người… Tình trạng bệnh sau đó nhanh chóng diễn biến phức tạp nên đã được chuyển tuyến xuống điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. 

Ngay sau khi phát hiện trường hợp này, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã giám sát ca bệnh và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Đồng thời cùng Chi cục Thú y đến nơi bệnh nhân Lưỡng cư trú để kiểm tra, giám sát. 

Theo ông Đỗ Thái Mỹ, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Điện Biên, qua giám sát trên gia cầm tại khu vực này đã phát hiện một số hộ dân có gia cầm bị chết. Chi cục Thú y cũng đã lấy mẫu gia cầm mổ đại thể và gửi kết quả về Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để xác định. Đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận có vi rút cúm A/H5N1.

Tại khu vực cư trú của bệnh nhân Lưỡng, cơ quan chức năng ghi nhận thêm 6 trường hợp tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân Lưỡng cũng có các biểu hiện ho, sốt, đau mỏi người...Trung tâm Y tế dự phòng đã gửi mẫu xét nghiệm và khẳng định các trường hợp này bị mắc cúm A/H1N1. Hiện tại có 1 trường hợp đã khỏi bệnh; 3 bệnh nhân đang được theo dõi, cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, sức khỏe đã ổn định; 2 trường hợp xin chuyển tuyến xuống điều trị tại Hà Nội.

Ông Đoàn Ngọc Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Điện Biên cho biết: Cúm A/H1N1 đã được Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế khuyến cáo thực hiện giám sát như cúm mùa. Những trường hợp này cũng không đáng ngại bởi bản chất của cúm A/H1N1 như cúm mùa và tỷ lệ tử vong thấp.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp cúm H1N1 xảy ra trên những nhóm người bệnh như trẻ nhỏ, người già, người có sức đề kháng yếu hay người có bệnh lý thì cúm A/H1N1 diễn biến phức tạp. Bởi vậy người dân cũng hết sức quan tâm, không chủ quan với bệnh. Khuyến cáo người dân đối với các trường hợp cúm mùa có biểu hiện sốt, đau mỏi người, viêm long đường hô hấp trên...cần đến các cơ sở y tế để khám, chẩn đoán và điều trị.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Điện Biên đã cử cán bộ xuống làm việc với chính quyền xã Thanh Luông để tuyên truyền, phổ biến cho người dân hiểu được bản chất của cúm A/H1N1, tránh tâm lý hoang mang, có những thông tin chưa đúng.

Xuân Tư – Tuấn Anh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản