6 xã thuộc Hà Tĩnh xuất hiện dịch lợn tai xanh

Ông Phạm Thanh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đến nay trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã có 6 xã của ba huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà và Nghi Xuân xuất hiện dịch tai xanh ở lợn và gần 800 con buộc phải tiêu hủy. Trong đó, Cẩm Xuyên là địa phương có số xã bị bệnh tai xanh nhiều nhất với 4 xã là Cẩm Bình, Cẩm Yên, Cẩm Hòa và Cẩm Nam, gần 700 con lợn buộc phải tiêu hủy.

Lợn tai xanh. Ảnh: Internet.


Hiện nguy cơ bùng phát dịch tai xanh ở Hà Tĩnh rất cao do ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân chưa tốt, còn chủ quan lơ là, giấu dịch.  Việc giám sát dịch, theo dõi diễn biến dịch ở một số địa phương không kịp thời, tổ chức tiêm phòng chậm, đạt tỉ lệ thấp so với kế hoạch đề ra. Việc lập chốt gác tại nhiều địa phương có dịch chỉ mang tính hình thức nên hiệu quả thấp... Đặc biệt là chưa thực hiện đồng bộ các biện pháp khống chế dịch bệnh.

Điển hình như huyện Cẩm Xuyên kể từ khi phát hiện, công bố dịch bệnh tai xanh ở lợn (ngày 12/3), ban đầu từ một thôn của xã Cẩm Bình (Cẩm Xuyên) đến nay, dịch bệnh tai xanh đã lây lan ra sang 15 thôn ở 4 xã của huyện này là Cẩm Bình, Cẩm Hòa, Cẩm Nam và Cẩm Yên. Điều này khiến cho công tác khống chế dịch vốn đã khó, việc chống lây lan dịch bệnh càng khó hơn.

Trước tình hình trên, các ngành chức năng của địa phương tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường các giải pháp phòng chống dịch như khoanh vùng dập dịch, rà soát, buộc các hộ dân cam kết nuôi nhốt tại chỗ, không được buôn bán, giết mổ; tổ chức tiêm phòng bao vây dập dịch.


Phan Quân

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản