Thi ĐH, CĐ 2012 đợt 3: Đề văn mở tiếp tục gây hứng thú cho học sinh

Theo báo cáo của Bộ GD – ĐT, sáng 15/7, 298.924 thí sinh đã đến dự thi khối A thi môn Vật lí , khối B thi môn Sinh học theo hình thức trắc nghiệm (90 phút) và khối C, D thi môn Ngữ văn theo hình thức tự luận (180 phút) đã hoàn thành bài thi với tâm trạng hào hứng.


Đa số thí sinh đánh giá đề thi cao đẳng không “thua kém” gì với đề thi đại học. Đề thi Vật lý và Sinh học được thí sinh đánh giá là vừa sức, trong khi đề Văn khối C và khối năng khiếu được nhận định ở câu nghị luận xã hội là có phần trừu tượng.

Đa số thí sinh đánh giá đề thi cao đẳng không “thua kém” đề thi đại học. Ảnh Quý Trung - TTXVN.


Sau khi kết thúc môn văn, thí sinh Nguyễn Hà Phương (THPT Phạm Hồng Thái, Hà Nội) chia sẻ, đề Văn năm nay ở mức vừa phải, không khó. Ở câu nghị luận xã hội yêu cầu trình bày suy nghĩ về ý kiến “Nghề nghiệp không làm nên sự cao quý cho con người mà chính con người làm nên sự cao quý cho nghề nghiệp” có phần hơi trừu tượng. Cách lập luận cũng khó có thể tốt. Vì vậy với đề văn này em chỉ đạt điểm cao nhất là 7 điểm.


Tuy nhiên, một số thí sinh thi vào trường CĐ Sư phạm Hà Nội lại khá hào hứng với đề văn, đặc biệt ở câu nghị luận xã hội. Thí sinh Đặng Hồng Hà (ở Nam Định) cho biết, nếu tách từng cụm từ để phân tích thì thấy câu này có ý nghĩ đặc biệt với học sinh mới tốt nghiệp THPT như chúng em khi chuẩn bị chọn ngành, nghề. Trong bài viết em cũng nêu lên hiện tượng nhiều bạn bè đồng lứa chọn ngành, chọn nghề theo xu thế mà chưa xuất phát từ năng lực thực sự, niềm đam mê của riêng mình.


Hội đồng tuyển sinh trường Cao đẳng sư phạm Hà Nội cho biết, đề văn có những câu nằm trong chương trình học với những tác phẩm khá quen thuộc như: “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân, “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điểm, “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu. Đây là những tác phẩm, tác giả nằm trong chương trình học và được ôn luyện khá kỹ nên nhiều em đều làm được câu này.


Đối với đề thi khối B môn Sinh được nhiều thí sinh đánh giá là vừa sức với đề thi cao đẳng. Nhiều thí sinh cho rằng có thể đạt điểm 7, điểm 8 với đề thi này. Còn đề Vật lý khối A, A1 cũng được cho là “dễ thở” và dễ hơn so với đề thi cao đẳng năm ngoái. Đa số thí sinh các khối thi đều khá thoải mái ở môn thi đầu tiên.


Theo báo cáo nhanh của Bộ GD – ĐT thì đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu, không có sai sót. Trong buổi sáng 15/7 có 298.924 thí sinh đến dự thi, đạt 73,34%, giảm 1,58% so với cùng kỳ 2011 (năm 2011: 74,92%). Trong buổi thi, có 9 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật (khiển trách 1, đình chỉ thi 7 và không được dự thi do đến muộn 1), không có cán bộ bị xử lý kỷ luật.


Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Bùi Văn Ga cũng nhận định: Các trường nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ quán triệt Quy chế đến thí sinh dự thi và cán bộ làm công tác thi, tăng cường tập huấn cán bộ coi thi, chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để tổ chức tốt đợt thi thứ ba ngay từ buổi thi đầu tiên. Không khí trường thi ở các Hội đồng thi trên phạm vi toàn quốc nhìn chung, trật tự, an toàn. Những vi phạm Quy chế đã được kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh.


Theo Ban chỉ đạo tuyển sinh thì trong đợt 3 kỳ thi ĐH, CĐ 2012, tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các lực lượng xã hội như: công an, cảnh sát giao thông, sinh viên tình nguyện. Tại một số điểm thi có cung cấp suất ăn miễn phí cho thí sinh và người nhà, cung cấp nước uống, ghế ngồ cho người nhà ở ngoài. Có trường CĐ Điện lạnh Hà Nội còn cung cấp 500 suất ăn miễn phí cho thí sinh và người nhà trong trưa ngày 15/7.Lê Vân

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản