Quá tải ở các trường mầm non Vinh

Mấy ngày nay, chị Hoàng Mỹ Hà ở phường Lê Mao, thành phố Vinh chạy đôn chạy đáo để nộp hồ sơ xin cho con vào trường Mầm non Bình Minh. Đến trường thì bị từ chối bởi lứa 3 tuổi (2009) như con chị nhà trường không nhận thêm vì lớp nào cũng đã quá tải. Không nản lòng, chị lại sang trường Mầm non Quang Trung 1, rồi Quang Trung 2 cũng nhận được câu trả lời tương tự.

áp lực sĩ số đang đè nặng lên các trường mầm non tại thành phố Vinh. Ảnh minh họa internet.


“Đáng lẽ tôi đã cho cháu đi học từ năm ngoái, song đến trường nào cũng thông báo tuyển sinh các cháu sinh từ tháng 1 đến tháng 6, trong khi đó con tôi lại sinh tháng 10. Rút kinh nghiệm từ năm ngoái, năm nay tôi xin cho con học sớm hơn nhưng đến trường nào cũng không nhận bởi lý do các lớp cũng quá tải. Tôi không biết phải làm gì để con tôi được đi học đây”, chị Hà than thở.

Chị Hà không phải là trường hợp duy nhất có mong muốn cho con được đi học mầm non mà không được đáp ứng. Trước nhu cầu của phụ huynh, nhiều trường mầm non trên địa bàn thành phố Vinh cũng chịu áp lực: “Nhà trường tuy có cơ sở vật chất khá khang trang và hiện đại nhưng chỉ đủ cho 13 lớp học. Năm học 2011-2012, trước nhu cầu của phụ huynh quá lớn, nhà trường đã phải tổ chức 17 lớp, lớp nào cũng 40-45 học sinh. Không nhận thì các cháu thất học, nhận rồi thì bị Sở Giáo dục và Đào tạo phê bình là không thực hiện đúng Điều lệ trường Mầm non, không đảm bảo điều kiện để nuôi dạy các cháu có chất lượng”, cô Phạm Thị Bảo, Hiệu trưởng trường Mầm non Hà Huy Tập cho biết.

Tương tự, trường Mầm non Hoa Sen, trường Mầm non Hưng Bình, cứ đến mùa tuyển sinh nhà trường lại phải chứng kiến cảnh phụ huynh thức dậy từ 1-2 giờ sáng xếp hàng, mua đơn sớm cho con vào học. Để công bằng, các trường này đã phải tuyển sinh bằng cách bốc thăm dưới sự chứng kiến của Đảng uỷ, UBND phường, công an và đông đảo phụ huynh.
|

Thực tế cho thấy, quy mô trường lớp ở thành phố Vinh có tăng nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu học tập của các cháu. Hiện trên địa bàn thành phố Vinh có 42 trường mầm non, trong đó 28 trường công lập và 14 trường dân lập, tư thục. Một số trường có quy mô nhỏ do diện tích khuôn viên chật hẹp, không còn quỹ đất để mở rộng khuôn viên như Lê Mao, Hồng Sơn, Cửa Nam.

Một số phường xã chưa có trường mầm non công lập như Lê Lợi, Hưng Phúc. Một số phường, xã vẫn còn lớp mầm non học tạm ở nhà văn hoá khối, xóm như Cửa Nam, Nghi Đức. Nhiều khu đô thị mới trên địa bàn thành phố được thành lập nhưng lại không quy hoạch và xây dựng trường mầm non. Bên cạnh đó, tâm lý của phụ huynh luôn mong muốn cho con em mình được học tập ở những trường trung tâm, trường có chất lượng cao, trường có cơ sở vật chất khang trang hiện đại dẫn đến tình trạng mất cân đối giữa trường trọng điểm và trường bình thường. Từ áp lực tuyển sinh lớn, tỷ lệ trẻ trên lớp ở một số trường cao, vượt định mức quy định làm ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ.


Trong năm học 2012-2013 này, thành phố Vinh sẽ có thêm 2 trường mầm non ngoài công lập là trường mầm non tư thục Hưng Phúc và trường mầm non tư thục Ngọc Mai đi vào hoạt động, nâng tổng số trường trên địa bàn thành phố là 44 trường.

Thành phố Vinh cũng chỉ đạo chính quyền các cấp tiếp tục tăng tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi bằng cách mở rộng quy mô của các trường mầm non hiện có như Mầm non Việt Lào, mầm non Trường Thi, mầm non Quang Trung 2, mầm non Bình Minh, mầm non Hoa Hồng, mầm non Nghi Phú từ 12 nhóm lớp lên tối đa 15 nhóm, lớp/trường.

Đối với những phường, xã khó khăn về quỹ đất trong quá trình mở rộng quy mô thì mở thêm các điểm trường như Mầm non Đông Vĩnh, Mầm non Lê Mao, Mầm non Hồng Sơn. Thành phố Vinh cũng khuyến khích và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư xây dựng thêm các trường mầm non dân lập, tư thục ở những địa bàn có áp lực tuyển sinh lớn như Hà Huy Tập, Hưng Bình, Nghi Phú, Đông Vĩnh.

Trước đề nghị của các Phòng Giáo dục, mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh đã chấp thuận cho việc sĩ số vượt quy định của nhóm trẻ, lớp mẫu giáo ở các trường mầm non trong khi chưa có đủ phòng học, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh.

Tỉnh Nghệ An cũng có cơ chế riêng đặc thù để thành phố Vinh có thể huy động nguồn lực đầu tư về cơ sở vật chất, mua sắm đồ dùng đồ chơi, trang thiết bị dạy-học. Trước những thuận lợi trên, các trường mầm non cũng phải thực hiện tốt 3 công khai: chất lượng chăm sóc, giáo dục; điều kiện cơ sở vật chất và tài chính (thu, chi) đồng thời nâng cao phẩm chất đạo đức tinh thần trách nhiệm, năng lực quản lý đối với đội ngũ lãnh đạo, quản lý các nhà trường./.

Bích Huệ

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản