Điểm sàn đại học - cao đẳng năm 2018 sẽ là bao nhiêu?

Tính đến nay, đã có khoảng 10 trường đại học bắt đầu công bố điểm sàn nộp hồ sơ xét tuyển. Vậy dựa trên phổ điểm các khối ngành đã có, mặt bằng chung của điểm sàn năm nay sẽ là bao nhiêu?

Phổ điểm theo khối ngành cho thấy điều gì?

Năm 2018 là năm đầu tiên Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) có những tổng kết về phổ điểm theo khối.

Phổ điểm theo khối cho cái nhìn rõ nét về mức điểm trung bình của các thí sinh dự thi THPT Quốc gia 2018 với mục đích xét tuyển đại học - cao đẳng. Ảnh: L.S

Theo đó, điểm trung bình của khối A năm nay trên cả nước là 15,83 điểm. Tổng điểm có nhiều thí sinh đạt nhất là 16,25 điểm.

Phổ điểm của khối A dao động từ 13 tới 20 điểm. Có 23.929 thí sinh đạt điểm từ trên 19 tới 20; 7.077 thí sinh đạt điểm trên 22 tới 23 điểm. Số thí sinh đạt trên 25 tới 26 điểm là 743 thí sinh. Từ trên 26 tới 29 điểm có 319 thí sinh. 1 thí sinh đạt điểm trên 29 tới 30.

Phổ điểm khối A1 rộng hơn một chút - dao động từ 12 tới 20 điểm. Điểm trung bình của khối A1 là 15,24. Tổng điểm nhiều thí sinh đạt được nhất là 15. Số thí sinh đạt điểm từ trên 25 tới 29 là 2.236 thí sinh. Số thí sinh đạt điểm từ trên 20 tới 25 là 20.917 thí sinh.

Phổ điểm khối B dao động từ 12 tới 20 điểm. Điểm trung bình của khối B là 15,36. Tổng điểm có nhiều thí sinh đạt được nhất là 15,1.

Khối C có phổ điểm tương tự: từ 12 tới 20. Điểm trung bình khối C là 15,61. Tổng điểm có nhiều thí sinh đạt nhất là 15,5.

Khối D có điểm trung bình 15,28. Tổng điểm có nhiều thí sinh đạt nhất là 15.

Như vậy có thể thấy, điểm trung bình của các khối xét tuyển đại học hầu hết là 15 đến khoảng 16 điểm. Khối C01 (Ngữ văn, Toán, Vật lý) có điểm trung bình nhỉnh hơn - 16,48, trong khi tổng điểm có nhiều thí sinh đạt được nhất là 16,6.

Phổ điểm theo khối ngành cho thấy điểm số trung bình của các thí sinh sử dụng điểm thi để xét tuyển đại học - cao đẳng (ĐH - CĐ) trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 này. Nếu so sánh với phổ điểm các môn thi nói chung mà các thí sinh dự thi có cả nguyện vọng chỉ xét tốt nghiệp, có những môn điểm trung bình chỉ vào khoảng dưới 4 điểm (Lịch sử, Tiếng Anh) thì rõ ràng phổ điểm theo khối cho thấy sự phân hóa rõ rệt các thí sinh dự thi để xét tuyển Các trường hoàn tất công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển ĐH-CĐ. Đây cũng là nhận xét chung của đại diện Bộ GD-ĐT, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Kiểm định chất lượng, về kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Điểm sàn xét tuyển bám sát trung bình phổ điểm

Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi THPT Quốc gia 2018, các trường ĐH-CĐ lần lượt đưa ra điểm sàn nộp hồ sơ xét tuyển. Theo yêu cầu của Bộ, ngày 17/7 là thời hạn các trường hoàn tất công bố mức điểm sàn.

Nhìn chung điểm sàn hiện nay của các trường đại học đều ở quanh mức điểm trung bình của phổ điểm theo khối ngành, nghĩa là ở quanh mức 15 điểm. Trong đó, các trường và các khối ngành tốp trên hiện cũng công bố mức điểm sàn ở 18 - 21,5 điểm.

Cụ thể, điểm sàn của Đại học Quốc gia Hà Nội ở mức từ 15 - 20 điểm tùy theo yêu cầu tuyển sinh của các trường đại học thành viên, các khoa trực thuộc. Trong đó, nhóm ngành Công nghệ thông tin của Trường Đại học Công nghệ và ngành Kinh tế Quốc tế, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tài chính - Ngân hàng của Đại học Kinh tế có mức điểm sàn cao nhất là 20 điểm.

Đối với khối trường Đại học Kinh tế, trường Đại học Kinh tế quốc dân đã thông báo mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển từ 18 điểm trở lên. Học viện Ngân hàng công bố 4 mức điểm sàn xét tuyển cho từng đối tượng khác nhau ở mức từ 15 -17 điểm. Trong đó, mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển hệ đại học chính quy dựa trên kết quả thi THPT quốc gia 2018 của Học viện Ngân hàng tại Hà Nội là 17 điểm, với các ngành đào tạo đại học chính quy hệ đại trà.

Điểm sàn xét tuyển vào Đại học Khoa học tự nhiên TP Hồ Chí Minh từ 15 - 18 điểm. Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh nhận xét tuyển từ 15 - 20 điểm. Hai trường Đại học ở TP Hồ Chí Minh khác là Đại học Mở TP Hồ Chí Minh cũng công bố mức điểm sàn là 15 và Đại học Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh có mức điểm sàn từ 14 - 16 điểm.

Điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển vào trường Đại học Lâm Nghiệp từ 13 - 15 điểm.

Nhận xét về điểm trúng tuyển năm nay, đại diện nhiều trường Đại học đều cho rằng điểm trúng tuyển sẽ giảm so với mọi năm từ 2-3 điểm. Theo ông Nguyễn Phong Điền – Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh về cơ bản có phổ điểm chấp nhận được. Tuy nhiên số thí sinh đạt điểm cao trên 7 giảm nhiều so với năm 2017, do đó các trường top trên xét tuyển theo các tổ hợp với các môn này sẽ phải giảm điểm chuẩn từ 2-3 điểm so với năm 2017.

Trường Đại học Ngoại thương  đã hạ 1 điểm so với năm trước sớm 1 ngày so với ngày công bố điểm thi THPT Quốc gia 2018. Mức điểm nhận hồ sơ là 20,5 điểm. Rõ ràng, trường Đại học thuộc tốp đầu này đã có hình dung rất kỹ về điểm thi dựa trên đề thi.

Căn cứ vào mức điểm sàn các trường tốp đầu và tốp giữa vừa công bố, có thể thấy vẫn sẽ còn rất nhiều cơ hội cho các thí sinh đăng ký vào các trường tốp dưới khi chắc chắn điểm sàn ở các trường này sẽ còn ở mức thấp hơn nữa. Thêm một lưu ý nữa là các trường ĐH-CĐ khối Sư phạm sẽ có điểm sàn riêng do Bộ GD-ĐT công bố vào ngày 18/7 tới đây.

L.Sơn/Báo Tin tức
Thi THPT quốc gia: Điểm chuẩn dự kiến giảm sâu, việc tuyển sinh 'dễ thở'
Thi THPT quốc gia: Điểm chuẩn dự kiến giảm sâu, việc tuyển sinh 'dễ thở'

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phổ điểm thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018, các chuyên gia và lãnh đạo nhiều trường đại học đã có nhận định tích cực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN