“Đàn ông, đàn bà và chuyện...”

Ra mắt đúng ngày 21/6, ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, “Đàn ông, đàn bà và chuyện...” (tác giả, dịch giả Nguyễn Lệ Chi) viết về 20 nhân vật nhà văn, nhà báo, nghệ sĩ điện ảnh, truyền hình trong và ngoài nước.

Trong cuốn sách này, tác giả phỏng vấn các nhà báo, nhà văn trong nước như: Trần Nhã Thụy, Vũ Đình Giang, Dương Bình Nguyên, Nguyễn Đình Tú, Đặng Thiều Quang, Lê Anh Hoài, Bùi Anh Tấn; phỏng vấn đạo diễn điện ảnh Đặng Nhật Minh; đạo diễn truyền hình Nguyễn Khải Hưng; Đỗ Thanh Hải.

Là một dịch giả, rồi chị bước chân vào làng báo, rồi làm sách (chị hiện là chủ của công ty chuyên về sách Chibooks tại TP.HCM), đứng ra mua bản quyền, tổ chức bản thảo, rồi làm đủ các công đoạn in ấn để cho ra mắt bạn đọc nhiều cuốn sách hay, đặc biệt là văn học dịch của nước ngoài. Chính việc làm sách này với những chuyến đi để thương thảo mua bản quyền cho các tác phẩm văn học dịch ở các nước đã cho chị nhiều cơ hội tiếp xúc với các nhà văn, nhà báo, nghệ sĩ nước ngoài. Vì thế, trong cuốn sách cũng ghi lại những câu chuyện qua những cuộc gặp gỡ với nhiều nhân vật khác như: Đạo diễn điện ảnh Trung Quốc Trịnh Hoa, đạo diễn điện ảnh - truyền hình Trung Quốc Viên Thế Kỷ, ngôi sao điện ảnh-truyền hình Lục Tiểu Linh Đồng; ngôi sao điện ảnh và truyền hình Hàn Quốc Lee Sung Jae,... hay những nhà văn - nhà báo Trung Quốc như: Mạc Ngôn; Lưu Chấn Vân, Khâu Hoa Đông, nghe họ nói về những vấn đề liên quan đến báo chí, văn học Việt Nam hiện nay.


Có một điều rất đặc biệt về chính tác giả là, trong cuốn sách, Nguyễn Lệ Chi không cần che giấu những lời nói của các văn nghệ sĩ nói về mình. “Nghề báo đã giúp tôi gặp gỡ rất nhiều người, có những người thú vị, có những người không. Có những người mang lại cho tôi sự kính trọng, khâm phục, nhưng cũng có những người khiến tôi mất đi những cảm nhận đẹp đẽ. Có những người mà sau những cuộc phỏng vấn, tôi không bao giờ gặp lại, nhưng cũng có những người đã trở thành bạn bè của tôi, thành những đồng nghiệp mãi gắn bó, luôn có tinh thần chăm sóc và hỗ trợ cho nhau. Tôi coi những nhân vật mà tôi đã phỏng vấn như cơ duyên gặp được trong đời…”, chị nói.

Nguyễn Lệ Chi sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, nhưng từ năm 2004 đến nay, chị sống và làm việc tại TP.HCM. Chị là người sáng lập và chủ sở hữu sách Chibooks, hiện làm biên tập viên tại báo Thanh Niên. Chị đã xuất bản hơn 40 tác phẩm dịch, phần lớn là tiểu thuyết và sách điện ảnh, trong đó có các tác phẩm như: Nghiên cứu tâm lí diễn xuất điện ảnh, Đối thoại với Trương Nghệ Mưu, Đối thoại với Củng Lợi, Nghệ thuật quay phim điện ảnh, Kim chỉ nam giải quyết các vấn đề khó cho các nhà biên kịch điện, Đối thoại với Trần Khải Ca, Co giật, Anh có biết nói yêu không, Tối nay có việc không về nhà, Hoa bên bờ, Đảo Tường Vy, Ôi đàn ông, Thiền của tôi, Tuyển tập Vệ Tuệ, Chuyện tình một đêm, Baby Thượng Hải, Gia đình ngọt ngào của tôi, Gái trinh, Ai là kẻ thứ ba, Biển quái vật…

Xuân Phong

Tin khác
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản