Vùng phi quân sự Đông Ukraine chia thành 5 khu vực

Đại diện trường trực của Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), ông Andrei Kelin cho biết vùng an ninh (phi quân sự) tại miền Đông Ukraine sẽ được chia thành 5 khu vực và do 350 nhân viên OSCE giám sát.

 

Xe tăng và thiết giáp Ukraine đóng gần Debaltseve, Donetsk ngày 21/9. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Ông Kelin nói: "Lugansk và Donetsk sẽ có từ 90-100 quan sát viên hoạt động, tại mỗi khu vực Kramatorsk, Mariupol và Anthracite là 50 người".

 

Các thông số của vùng phi quân sự đã được thống nhất từ ngày 19/9 ở Minsk (Belarus) trong cuộc họp của Nhóm tiếp xúc về Ukraine với sự tham gia của các đại diện OSCE, Ukraine, Nga, cũng như Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng. Cụ thể, Bản ghi nhớ xác định việc triển khai phái bộ giám sát của OSCE trong khu vực ngừng bắn. Theo đó, văn kiện nhấn mạnh khu vực phi quân sự cần được chia làm nhiều vùng, số lượng và ranh giới được thống nhất khi chuẩn bị cho sứ mệnh của phái bộ giám sát.

 

Về phần mình, Phó Thủ tướng thứ nhất DPR Andrey Purgin cho biết việc thiết lập khu vực phi quân sự vẫn là một trong những điểm phức tạp nhất. Ông nói: "Điểm phức tạp nhất là rút các binh sĩ và thiết lập vùng an ninh rộng 30 km. Tình hình chiến sự vẫn phức tạp. Vấn đề hiện nay là liệu OSCE có thể đóng vai trò như một tổ chức giám sát hay không - đây không phải là lực lượng gìn giữ hòa bình, họ không có khả năng tiến hành tiến trình chia tách và kiểm soát, họ chỉ có chức năng giám sát". Ông Purgin cũng lưu ý rằng do sự thiếu tin tưởng giữa các bên xung đột, khó có thể đưa ra thời hạn cụ thể thực thi thỏa thuận Minsk, tuy nhiên những thỏa thuận này cần được thực thi.

 

TN

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản