Vụ bắt cóc tại Sydney: Các doanh nghiệp có thể đòi bảo hiểm

Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng từ vụ bắt giữ con tin tại quảng trường Martin Place sẽ có thể yêu cầu bồi thường bảo hiểm sau khi Bộ trưởng Ngân khố Australia Joe Hockey tuyên bố vụ việc này là một “vụ khủng bố”.

Cảnh sát Australia tuần tra tại quận trung tâm thương mại ở Sydney ngày 24/12/2014. Ảnh: AFP-TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, ông Joe Hockey cho biết, vụ bắt giữ con tin này là một hành vi khủng bố theo Đạo luật Bảo hiểm Khủng bố (TIA). Như vậy, các công ty bảo hiểm sẽ không thể từ chối đề nghị bồi thường của các doanh nghiệp liên quan trong vụ việc này.

Nhiều khu vực trong trung tâm thành phố Sydney đã bị phong tỏa trong thời gian xảy ra vụ bắt giữ con tin dẫn tới một số doanh nghiệp bị tổn thất. Do vậy, quyết định của ông Hockey được đưa ra nhằm giúp họ được hỗ trợ phần nào nhờ bồi thường bảo hiểm.

Trong hợp đồng của một số công ty bảo hiểm có những điều khoản giúp họ không phải đền bù trong trường hợp liên quan đến khủng bố. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngân khố Australia có thể sử dụng đạo luật TIA để vô hiệu hóa những điều khoản này thông qua việc xác nhận một sự kiện là khủng bố.

Theo ước tính ban đầu, số tiền bồi thường thiệt hại cho các doanh nghiệp trong vụ này lên hơn 600.000 AUD. Do số tiền này không quá lớn nên các công ty bảo hiểm sẽ khó có thể yêu cầu Quỹ Tái bảo hiểm Australia (ARPC) thanh toán khoản tiền này.

ARPC là một cơ quan chính phủ được thành lập sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ, có nhiệm vụ xem xét thanh toán các khoản đền bù cho các công ty bảo hiểm tại Australia trong trường hợp liên quan đến khủng bố.


Quang Minh
(P/v TTXVN tại Australia)

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản