Virút H5N1 có thể lây từ người sang người

Theo nghiên cứu mới nhất của nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học Cambridge (Anh) đăng trên tạp chí "Khoa học" số ra gần đây, các chủng virút cúm gia cầm (H5N1) tồn tại trong tự nhiên đã có được hai trong số năm biến thể chủ chốt, cần thiết để loại virút này có thể lây từ người sang người qua đường hô hấp. Điều đó chứng tỏ có khả năng xuất hiện các biến thể của loại virút này trong cơ thể động vật có vú hay con người.


Nhóm các nhà sinh học do nhà nghiên cứu Derek Smith đứng đầu, đã phân tích gien của tất cả các chủng virút H5N1, được phát hiện trong máu của người và gia cầm bị bệnh trong 15 năm trở lại đây, và tiến hành xét nghiệm để xem có hay không các biến thể tại những điểm then chốt của chuỗi ADN của những người và động vật mang bệnh này. Kết quả cho thấy, hai trong số bốn biến thể tồn tại ở một vài chủng virút H5N1, được phát hiện tại 28 nước trên thế giới, bao gồm châu Á, châu Âu, châu Phi và Trung Đông.


Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các biến thể này hiện không "bám trụ" trong gien virút. Điều này liên quan tới những biến đổi nhỏ đối với sự phát triển của virút trong cơ thể những tác nhân lây truyền virút là gia cầm và chim hoang dã. Chính vì vậy, hiện những virút này chưa "học được cách" lây truyền qua đường hô hấp, vốn là cách thức lây bệnh cúm truyền thống, từ người sang người. Con người chỉ có thể bị lây những dạng cúm này khi tiếp xúc với gia cầm hay lợn mắc cúm.


Trước đó, các nhóm nhà nghiên cứu sinh học dưới sự chỉ đạo của hai nhà khoa học Yoshihiro Kawaoka, thuộc Đại học Wisconsin-Madison, Mỹ và Ron Fouchier, đến từ thành phố Rotterdam (Hà Lan), trong một thí nghiệm đã có thể tạo ra biến thể của virút H5N1 và biến thể này đã bắt đầu lây lan trong số những con chồn. Nếu virút có thể lây truyền trong số những động vật có vú, thì điều đó sẽ khiến nguy cơ một đại dịch cúm H5N1 đe dọa con người trên toàn cầu là hoàn toàn có khả năng xảy ra.

 

TTG

loading...
loading...
Tin khác
  • Công bố nguyên nhân thai phụ tử vong ở Thái Bình

    Công bố nguyên nhân thai phụ tử vong ở Thái Bình

    18:19 ngày 29/06/2012

    Ngày 29/6, ông Đỗ Thanh Giang - Phó Giám đốc Sở Y tế Thái Bình cho biết: Sản phụ Tạ Thị Thuy sinh năm 1979 ở xã Thụy Trình, huyện Thái Thụy, tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình là do biến chứng sản khoa thuyên tắc mạch ối.

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản