Việt Nam chưa phát hiện virus gây bệnh giống SARS

Ngày 26/9, trao đổi với phóng viên TTXVN về thông tin liên quan đến việc phát hiện một loại virus cùng họ với virus gây bệnh SARS, vốn đã gây ra cái chết cho 800 người trên toàn cầu, đại diện Bộ Y tế Việt Nam cho biết: Đến thời điểm hiện nay, hệ thống giám sát dịch tễ của Việt Nam chưa phát hiện bệnh nhân bị nhiễm loại vius gây bệnh trên.

Hình minh họa. Nguồn: Internet.

Trước những diễn biến hết sức phức tạp về các bệnh mới nổi, cùng với thông tin về loại virus gây bệnh giống SARS xuất hiện ngày 23/9 vừa qua, Cục Y tế Dự phòng Việt Nam yêu cầu: hệ thống giám sát phòng chống dịch Việt Nam tăng cường giám sát, sàng lọc và phát hiện những biến đổi bất thường để xử lý kịp thời nếu xuất hiện loại virus nguy hiểm trên. Đồng thời Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để có thông tin đầy đủ, chính xác trong công tác phát hiện và xử lý đồng bộ, thống nhất về loại virus nguy hiểm trên.

Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo người dân hết sức bình tĩnh và không quá lo lắng, vì theo WHO đây chỉ là một vài hiện tượng cá biệt và các dấu hiệu lây truyền, tác nhân gây bệnh đang được kiểm chứng. Sau khi phát hiện ra loại virus mới, WHO chưa đưa ra khuyến cáo hạn chế đi lại và cho biết sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm về loại virus này.

Ngày 23/9, thông qua hệ thống báo động toàn cầu, WHO đã xác nhận tìm thấy một loại virus cùng họ với virus cúm mùa và virus gây bệnh SARS sau khi tiến hành nhiều xét nghiệm đối với bệnh nhân 49 tuổi đang điều trị tại Anh, bị nhiễm một loại virus giống với loại virus nguy hiểm SARS từng gây ra cái chết cho 800 người trên toàn cầu trong năm 2002 trong đó có Việt Nam.

WHO cũng cho biết người đàn ông này từng sống ở Ả Rập Xê Út trước khi được đưa sang Anh để điều trị. “Vì đây là loại virus mới, nên WHO đang tiến hành thu thập thêm thông tin để sớm đưa ra chỉ dẫn y tế”.

SARS, viết tắt của Hội chứng suy hô hấp cấp, xuất hiện ở Trung Quốc vào năm 2002 và đã lấy đi mạng sống của khoảng 800 người trên toàn cầu. Theo Giám đốc Trung tâm về bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp tại London (Anh), cho biết hiện loại virus mới này chưa cho thấy khả năng phát triển thành dịch bệnh.TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản