Venezuela tưởng niệm cố Tổng thống Chávez trong 10 ngày

Từ ngày 5 tới 15/3, Venezuela sẽ tổ chức một loạt hoạt động chính trị, xã hội, khoa học và văn hóa trên toàn quốc để tưởng niệm 2 năm ngày mất của cố tổng thống Hugo Chávez Frías (28/7/1954 – 5/3/2013), người khai sáng cuộc Cách mạng Bolivar tại quốc gia Nam Mỹ này.

Người dân Venezuela giơ cao hình ảnh cố Tổng thống Hugo Chávez trong một buổi tưởng niệm. Ảnh: Reuters


Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV), hiện đang cầm quyền và do ông Chávez sáng lập, sẽ chủ trì một diễn đàn quần chúng tại thủ đô Caracas và bắn pháo kỷ niệm. PSUV kêu gọi mọi người dân tham gia các hoạt động của đại lễ kỷ niệm này để tôn vinh người anh hùng đã “cải tạo đất nước và trả lại quyền tự chủ, giải phóng những giá trị của Tổ quốc ta”.

Chính quyền bang Barinas, quê hương của cố tổng thống Chávez, cũng sẽ tổ chức 40 hoạt động tưởng niệm chính thức trong những ngày này với tuần hành, biểu diễn văn nghệ quần chúng, giới thiệu phim tư liệu và hội thảo khoa học về tư tưởng và sự nghiệp của Chávez.

Trong 14 năm cầm quyền của mình (1999 - 2013), cố tổng thống Chávez - người luôn đề cao tư tưởng của Nhà giải phóng Simón Bolivar - đã để lại vô số dấu ấn sâu sắc trong hầu hết các mặt đời sống xã hội của Venezuela, cũng như trên chính trường Mỹ Latinh.

Về đối nội, ông là người khơi dậy ý thức chính trị tự làm chủ vận mệnh trong đông đảo người dân Venezuela, mở ra một nền chính trị hoàn toàn mới; giành lại quyền làm chủ các tài nguyên thiên nhiên của đất nước, quan trọng nhất là dầu mỏ; tiến hành các chương trình xã hội sâu rộng với thành tựu vô cùng to lớn, đặc biệt là trong giáo dục, y tế và lao động.

Về đối ngoại, ông đã là ngọn cờ đầu của tình đoàn kết giữa các dân tộc Mỹ Latinh – một khu vực có chung nguồn gốc lịch sử, văn hóa nhưng luôn chia rẽ về chính trị; đưa ra nhiều sáng kiến và mô hình hợp tác táo bạo và độc đáo; theo đuổi quan hệ bình đẳng giữa các quốc gia.

Cố tổng thống Chávez cũng luôn được nhớ đến như một nhà lãnh đạo tài ba, sắc bén, đầy sáng tạo, có ý chí sắt đá, đồng thời cũng luôn giản dị, gần gũi và lôi cuốn quần chúng với tài hùng biện hiếm có.


TTXVN/Tin tức

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản