Venezuela thay bộ trưởng ngoại giao

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro ngày 26/12 thông báo ông đã bổ nhiệm Ngoại trưởng Rafael Ramírez làm Đại sứ của nước này tại Liên hợp quốc (LHQ), và cử cựu Bộ trưởng thông tin và truyền thông Delcy Rodríguez làm lãnh đạo Bộ ngoại giao.

 

Bà Delcy Rodríguez khi còn là Bộ trưởng thông tin và truyền thông. Ảnh: Minci.


Thông qua trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Maduro giải thích quyết định cử ông Ramírez làm trưởng phái đoàn thường trực tại LHQ là do từ ngày 1/1, quốc gia Nam Mỹ này sẽ tham gia Hội đồng bảo an LHQ nên sẽ có trách nhiệm cao hơn trong việc bảo vệ hòa bình thế giới.

 

Người đứng đầu chính phủ Venezuela viết: “Chúng ta tin tưởng ở một thế giới đa cực và đa trung tâm, và từ Hội đồng bảo an, chúng ta sẽ đấu tranh vì một thế giới mới trong trong thế kỷ XXI”.

 

Ông Ramírez mới được chỉ định đứng đầu Bộ ngoại giao hồi tháng 9, sau hơn 10 năm lãnh đạo Bộ năng lượng và dầu mỏ kiêm Chủ tịch tập đoàn dầu khí quốc gia PSVSA.

 

Hiện chưa biết ông Ramírez có tiếp tục vai trò đại diện của Venezuela tại Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hay không.

 

Bà Rodríguez, 44 tuổi, từng là Thứ trưởng ngoại giao phụ trách châu Âu, và Bộ trưởng Phủ tổng thống. Bà mới thôi chức Bộ trưởng thông tin và truyền thông tháng 10 vừa qua sau hơn 1 năm phụ trách bộ này.

 

Bà là bộ trưởng ngoại giao thứ ba dưới thời Tổng thống Maduro, sau ông Ramírez và ông Elías Jaua, người đang giữ chức Bộ trưởng công xã.

 

Tháng 10 vừa qua, với 181 phiếu ủng hộ, Venezuela được bầu làm ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kỳ 2015-2016. Đây là lần thứ 5 Caracas tham gia cơ quan này.

 

Mặt khác, Venezuela là thành viên Hội đồng nhân quyền LHQ và trong năm tới sẽ làm chủ tịch Phong trào không liên kết.

 


Quang Sơn (P/v TTXVN tại Argentina)

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản