Venezuela chính thức gia nhập Mercosur

Tổng thống Venezuela (Vênêxuêla) Hugo Chavez ngày 31/7 đã có mặt tại thủ đô Braxilia của Braxin để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), nơi lần đầu tiên Venezuela được tham dự với tư cách thành viên đầy đủ. Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Chavez kể từ khi ông bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư cách đây hơn một năm.


 

Tổng thống Hugo Chavez (phải) gặp Tổng thống Braxin Dilma Rousseff ngày 31/7.

 

Lễ kết nạp chính thức Venezuela vào Mercosur sẽ chấm dứt 6 năm chờ đợi, khi tư cách thành viên đầy đủ của nước này bị các nghị sĩ cánh hữu chiếm đa số trong quốc hội Paragoay ngăn cản từ năm 2006. Tháng 6 vừa qua, Paragoay đã bị đình chỉ tư cách thành viên của khối do cuộc đảo chính trá hình lật đổ Tổng thống dân cử Fernando Lugo. Ba thành viên chính thức còn lại của Mercosur là Braxin, Áchentina và Urugoay đã nhân cơ hội này kết nạp Venezuela làm thành viên chính thức. Hiện nay, ngoài các thành viên chính thức, Mecosur còn bao gồm các thành viên đối tác là Bôlivia, Chilê, Côlômbia, Êcuađo và Pêru.


Nước chủ nhà Braxin coi việc kết nạp Venezuela vào Mercosur là một sự kiện quan trọng trong bối cảnh hai quốc gia này có kim ngạch thương mại song phương đạt gần 6 tỉ USD trong năm 2011, trong đó Braxin đạt thặng dư trên 3 tỉ USD.


Trước khi rời Venezuela đi Braxin, ông Chavez khẳng định rằng gia nhập Mercosur sẽ làm tăng trưởng kinh tế không chỉ của Venezuela mà còn của cả khối. Phát biểu với phóng viên, ông Chavez nói: “Venezuela có hệ thống chính trị mạnh, khuyến khích các giá trị dân chủ, đấu tranh vì nhân quyền, vì công bằng xã hội và sẽ làm cho Mercosur mạnh lên”.


Ông cũng nhấn mạnh rằng Mercosur tạo cho Venezuela cơ hội mở rộng thị trường và ngành công nghiệp nội địa vì các chủ doanh nghiệp sẽ được lợi khi hàng rào thương mại giữa các thành viên được dỡ bỏ. Gia nhập Mercosur sẽ giúp tạo ra 240.000 việc làm.


Ông Chavez coi hội nghị thượng đỉnh lần này ở Braxilia là một sự kiện lịch sử, phù hợp với kế hoạch chiến lược của Venezuela về bảo vệ độc lập và trở thành một nước mạnh trong trật tự thế giới đa phương.


Cũng trong ngày 31/7, Tổng thống Hugo Chavez và người đồng cấp Braxin Dilma Rousseff đã dự lễ ký hợp đồng mua 20 chiếc máy bay thương mại Embraer của Braxin, trị giá 900 triệu USD. 6 chiếc máy bay đầu tiên trong đơn hàng này sẽ được giao cho Venezuela vào cuối năm nay.


Dương Hằng

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản