Vai trò của tiêm chủng cho trẻ

Hỏi: Xin cho biết tiêm chủng là gì? Vì sao trẻ nhỏ cần được tiêm chủng?

Trả lời: Khi một vi sinh vật (VSV) xâm nhập vào cơ thể thì cơ thể chúng ta sẽ nhận biết được sự xâm nhập này và sản xuất ra những chất gọi là kháng thể, chúng có nhiệm vụ tiêu diệt VSV đó và tồn tại trong máu một thời gian dài để bảo vệ cơ thể chống lại vi sinh vật đó trong những lần xâm nhập về sau.

Tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh hiệu quả được thực hiện bằng cách đưa vắc xin vào cơ thể người chưa từng bị nhiễm bệnh và hệ thống miễn dịch còn nguyên vẹn để kích thích cơ thể sản xuất ra kháng thể chống lại VSV trước khi chúng gây bệnh cho cơ thể.

Các trẻ nhỏ đều được tiêm chủng miễn phí bởi chương trình TCMR quốc gia, không phân biệt giàu nghèo hay dân tộc. Đối với trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ, rất cần được tiêm chủng và phải tiêm càng sớm càng tốt trong những giờ đầu sau sinh vì cơ thể trẻ yếu ớt nên rất dễ mắc các loại bệnh dịch nguy hiểm. 

Mặc dù trẻ đã nhận được ít nhiều kháng thể từ mẹ khi mới sinh nhưng khoảng từ 6 tháng tuổi trở đi, lượng kháng thể này không còn đủ để giúp trẻ chống lại bệnh tật. Nếu được tiêm chủng đầy đủ, khả năng tạo được kháng thể bảo vệ cho cơ thể trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là trên 90%. 

Tiêm phòng vắc xin là phương án có hiệu quả làm giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thường gặp ở trẻ nhỏ, cũng nhằm giúp cho trẻ giảm thiểu rủi ro về tử vong, những biến chứng và di chứng so với nhóm trẻ không tiêm chủng.


Hoàng Dương

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản