UNICEF cảnh báo Ebola đe dọa tương lai giới trẻ

Sự bùng phát nhanh chóng của dịch Ebola đang đe dọa đến cuộc sống và tương lai của gần 8,5 triệu thanh thiếu niên dưới 20 tuổi tại các nước Tây Phi nằm trong vùng dịch. Cảnh báo trên do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh chết người lây lan và khiến hơn 4.700 người nhiễm bệnh.

Trong một tuyên bố ngày 16/9, Giám đốc Các Chương trình khẩn cấp của UNICEF, ông Afshan Khan, nhấn mạnh trong số thanh thiếu niên nói trên sống tại các nước như Guinea, Sierra Leone và Liberia có khoảng 2,5 triệu trẻ dưới 5 tuổi. Ông cảnh báo gần 2.000 trẻ em lâm vào cảnh mồ côi vì có cha hoặc mẹ tử vong do virus Ebola. Nhiều em trong số này còn đối mặt với sự kỳ thị và thiếu sự quan tâm của cộng đồng do lo ngại nhiễm bệnh. Ông nhấn mạnh dịch Ebola bùng phát không chỉ gây thiệt hại về người mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống chăm sóc y tế, trường học, cộng đồng dân cư và tương lai con trẻ.


Dịch Ebola đang đe dọa đến cuộc sống và tương lai của gần 8,5 triệu thanh thiếu niên tại các nước Tây Phi nằm trong vùng dịch. Ảnh: AFP-TTXVN.


Trước thực trạng đáng báo động này, quan chức UNICEF cho biết cơ quan này đã đưa nhiều biện pháp ngăn chặn dịch Ebola, trong đó có việc nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh và cung cấp yếu phẩm cho cộng đồng dân cư nằm trong vùng bệnh. 


Theo UNICEF, bên cạnh biện pháp y tế, cơ quan này còn cần khoản viện trợ 200 triệu USD để đối phó dịch Ebola tại các nước Tây Phi. Giám đốc Khan chỉ rõ các chương trình hỗ trợ của UNICEF sẽ phân bổ hợp lý khoản viện trợ tài chính cho 3 nước Tây Phi bị dịch Ebola hoành hành gồm Liberia, Sierra Leona, Guinea, mỗi nước trung bình nhận khoảng 60 triệu USD. Ngoài ra, các nước láng giềng cũng sẽ nhận viện trợ tài chính từ tổ chức này cho công tác đối phó với sự lây lan của dịch Ebola chết người. Đây là khoản tiền nằm trong gói hỗ trợ khoảng 988 triệu USD mà các nước nằm trong vùng dịch và các tổ chức nhận đạo cần có để ngăn chặn dịch Ebola. 


Cho đến nay, với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới (WB), UNICEF, đã chuyển khoản 248 tấn hàng viện trợ gồm thiết bị bảo hộ, vệ sinh và thuốc men tới các quốc gia Tây Phi đang chống chọi với dịch Ebola. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong tổng số hơn 2.400 người chết do dịch Ebola, các nước Liberia, Nigeria, Guiena và Sierra Leone chiếm tới 60%.TTXVN/Tin Tức

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản