Ứng viên phe đối lập dẫn đầu trong bầu cử Tổng thống Ba Lan

Theo kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu, đương kim Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski thuộc đảng "Cương lĩnh Công dân" (PO) bất ngờ bị đẩy xuống vị trí thứ hai sau đối thủ chính Andrzej Duda thuộc đảng đối lập "Luật pháp và Công lý" (PiS) trong cuộc bầu cử vòng một diễn ra ngày 10/5.


Đương kim Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski.


Cuộc thăm dò do Ipsos tiến hành cho thấy ông Komorowski, 62 tuổi, giành 32,2% phiếu bầu, so với ông Duda, 42 tuổi, được 34,8%. Đứng ở vị trí thứ ba là ca sĩ nhạc rốc Pawel Kukiz với 20,3% phiếu bầu. Các cuộc thăm dò trước ngày bầu cử cho thấy ông Komorowski ở vị trí dẫn đầu hoàn toàn chắc chắc với 40% số phiếu ủng hộ trong khi ông Duda chỉ được 30%.

Kết quả bầu cử vòng một chính thức sẽ được công bố tối 11/5. Theo luật pháp Ba Lan, nếu không ứng viên nào giành hơn 50% phiếu bầu trong vòng một thì 2 ứng viên giành số phiếu cao nhất sẽ đi tiếp vào vòng hai, dự kiến vào ngày 24/5 tới.

Các nhà quan sát cho rằng nếu bầu cử vòng một cho kết quả đúng như thăm dò thì kết quả bầu cử vòng hai sẽ tùy thuộc vào ứng viên nào giành được lá phiếu của những cử tri ủng hộ ông Kukiz. Ứng viên này luôn tán thành các đồng minh của ông Komorowski trong các cuộc bầu cử vừa qua. Các nhà quan sát còn nhận định nếu đương kim tổng thống tái đắc cử thì thất bại của ông trong vòng một vẫn gây tác hại đối với Thủ tướng Ewa Kopacz vốn có mối liên hệt chặt chẽ với Tổng thống Komorowski, trong bối cảnh Chính phủ của bà Kopacz đang đứng trước cuộc đua gay cấn giành thêm nhiệm kỳ nữa vào cuối năm nay, trong đó thách thức lớn đến từ PiS.

Phát biểu trước những người ủng hộ tại sân vận động quốc gia trong ngày bầu cử, ông Komorowski thừa nhận đang đứng trước một "cuộc đua khó khăn" nhưng đã bày tỏ niềm tin chiến thắng.

Ông Komorowski tranh cử với phương châm "hòa hợp và an ninh", nhấn mạnh việc củng cố quân đội và khả năng phòng thủ quốc gia trước bối cảnh các mối đe dọa liên quan cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Ông Duda khi vận động tranh cử đã cam kết "rộng rãi hơn" trong vấn đề phúc lợi xã hội.

Ở Ba Lan, nền kinh tế lớn nhất khu vực Đông Âu, Thủ tướng nắm giữ hầu hết quyền lực song Tổng thống là người đứng đầu các lực lượng vũ trang, có tiếng nói trong chính sách đối ngoại và có quyền phủ quyết văn bản pháp lý.


TTXVN/Tin tức

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản