Úng viên đối lập về nhất vòng một bầu cử Tổng thống Ba Lan

Theo kết quả chính thức vòng một cuộc bầu cử tổng thống Ba Lan công bố ngày 12/5, đương kim Tổng thống Bronislaw Komorowski đã để thua trước đối thủ theo trường phái bảo thủ Andrzej Duda của Đảng Luật pháp và Công lý. Đây được xem là cú sốc lớn nhất trong chính trường Ba Lan nhiều năm qua.

Đương kim Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski.


Uỷ ban bầu cử Ba Lan thông báo ông Komorowski chỉ giành được 33,77 % số phiếu trong khi đối thủ của ông, ứng cử viên Duda giành được 34,76% số phiếu. Đứng thứ ba là ngôi sao nhạc rock Pawel Kukiz nhận được 20,80% số phiều bầu. Kết quả này trái ngược với các cuộc thăm dò trước bầu cử vốn đều đưa ra kết quả cho thấy đương kim Tổng thống Komorowski sẽ dễ dàng giành vị trí dẫn đầu cuộc bầu cử vòng một.

Tổng thống Komorowski cho rằng kết quả này là "lời cảnh cáo nghiêm trọng" đối với đảng của ông. Về phần mình, ứng cử viên đối lập Duda cũng bày tỏ tin tưởng vào chiến thắng ở vòng bỏ phiếu quyết định cuối tháng này.

Theo quy định, hai ứng cử viên dẫn đầu tại vòng một là ông Duda và ông Komorowski sẽ trở thành đối thủ trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai dự kiến diễn ra vào ngày 24/5 tới. Trước đó, hai nhân vật này sẽ có một cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình.

Giới quan sát cho rằng nếu ông Duda chiến thắng trong vòng hai cuộc bầu cử, đảng của ông cũng sẽ có cơ hội giành quyền kiểm soát Quốc hội trong cuộc bầu cử vào tháng 8 tới.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản