UNASUR yêu cầu Mỹ hủy sắc lệnh chống Venezuela

Ngày 14/3, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao của Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) đã ra tuyên bố yêu cầu chính phủ Mỹ hủy bỏ sắc lệnh hành pháp coi Venezuela là mối đe dọa an ninh đối với Mỹ.

Các Ngoại trưởng thành viên khối UNASUR tại hội nghị. Ảnh: AFP/TTXVN


Trong thông cáo sau phiên làm việc đầu tiên diễn ra tại Ecuador, các ngoại trưởng Nam Mỹ nêu rõ: “UNASUR kêu gọi chính phủ Mỹ xem xét và tiến hành lựa chọn đối thoại với chính phủ Venezuela trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và yêu cầu hủy bỏ sắc lệnh hành pháp nêu trên”.

Các ngoại trưởng UNASUR coi biện pháp trừng phạt của Washington đối với Caracas là "hành động đe dọa mang tính can thiệp vào chủ quyền quốc gia” và cho rằng tình hình nội bộ Venezuela phải được giải quyết “dựa trên các cơ chế dân chủ được nêu trong Hiến pháp” của đất nước vùng Andes này.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau phiên họp, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez tuyên bố: “Quyết định hôm nay mang tính lịch sử vì UNASUR đã đáp trả đế quốc một cách cương quyết và mạnh mẽ. Đây không chỉ là vấn đề chính trị hóa hay tư tưởng hóa tình hình, mà là việc chúng tôi đã khẳng định được rằng có thể đoàn kết trong sự đa dạng về chính trị”.

Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Ricardo Patiño khẳng định không một quốc gia Nam Mỹ nào ủng hộ sự can thiệp từ bên ngoài vào tình hình nội bộ của các quốc gia thành viên trong khu vực.

Theo ông Patiño, việc sử dụng sức mạnh, trừng phạt hay đe dọa chính phủ và người dân Venezuela sẽ không giúp Mỹ đạt được mục đích của mình và Mỹ cũng sẽ không nhận được bất kỳ sự ủng hộ nào từ các chính phủ Nam Mỹ.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản