Ukraine trở thành nhà nước quân sự vào năm 2020

Ngày 29/9, Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Dmytro Shymkiv cho biết Ukraine sẽ trở thành cái gọi là "nhà nước quân sự" vào năm 2020.

 

Phái đoàn quân đội Nga do Trung tướng Alexander Lentsov (ảnh, trái) dẫn đầu đã tới miền đông Ukraine ngày 27/9 và có các cuộc gặp riêng rẽ với quân đội Ukraine và lực lượng ly khai nhằm thiết lập các thỏa thuận ngừng bắn. Ảnh: AFP-TTXVN

 

Tại cuộc thảo luận về các biện pháp cải tổ trong chương trình Chiến lược 2020, ông Shymkiv nói: "Chúng ta xuất phát từ nguyên tắc rằng Ukraine cần trở thành một nhà nước quân sự. Tỷ lệ quân nhân ở Ukraine sẽ tăng từ 2,8 lên 7 người/1.000 dân".

 

Chương trình Chiến lược 2020, được Tổng thống Petro Poroshenko công bố hồi tuần trước, đề xuất tăng chi phí quốc phòng của Ukraine từ 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2014 lên 5% GDP vào năm 2020. Trước đó, ông Poroshenko cho biết chương trình này, gồm khoảng 60 biện pháp cải cách, sẽ được triển khai gần như đồng thời.

 

Liên quan đến tình hình chiến sự tại Ukraine, ít nhất 12 người đã thiệt mạng và 32 người bị thương ở miền Đông sau cuộc giao tranh hôm 28/9 giữa lực lượng ly khai và quân đội Ukraine. Phát biểu với báo giới ngày 29/9 tại Kiev, Đại tá Andriy Lysenko cho biết ít nhất 9 quân nhân thiệt mạng và 27 người bị thương. Theo Hội đồng thành phố Donetsk, ít nhất 3 dân thường bị thiệt mạng và 5 người bị thương sau trận pháo kích đêm 28/9, nhằm vào một khu dân cư ở phía Bắc thành phố này - nơi giao tranh tập trung vào một sân bay do chính phủ kiểm soát.


Pháp, Đức đề xuất điều máy bay không người lái tới Ukraine


Bộ Ngoại giao Pháp ngày 29/9 thông báo nước này và Đức đã đề xuất triển khai các máy bay không người lái tham gia hoạt động giám sát thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

 

Trả lời họp báo hàng ngày, Người phát ngôn bộ trên Romain Nadal xác nhận: "Theo đề nghị của OSCE ở châu Âu, Pháp và Đức đã đề xuất cung cấp các máy bay không người lái nhằm giám sát việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn (giữa quân đội Ukraine và phe ly khai thân Nga ở miền Đông)".

 

Đầu tháng này, Người phát ngôn OSCE Shiv Sharma cho biết tổ chức này bước đầu sẽ triển khai 2 máy bay không người lái tới miền Đông Ukraine vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 tới và hy vọng sau đó sẽ triển khai thêm loại máy bay này. Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 5/9, giao tranh vẫn thường xuyên xảy ra quanh sân bay quốc tế Donetsk ở miền Đông Ukraine hiện do lực lượng chính phủ kiểm soát.

 

TN

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản