Tỷ giá cuối năm không biến động mạnh

Trong 1 tuần gần đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tăng tỷ giá trung tâm 8 phiên liên tiếp, lên mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng, tỷ giá USD/VND như hiện nay là phù hợp; Nhu cầu ngoại tệ cuối năm sẽ tăng nhưng cán cân sẽ vẫn ổn định.

Cung cầu vẫn ổn định

Tỷ giá VND/USD vừa có một tuần liên tục biến động tăng. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua, tỷ giá mua vào - bán ra là 22.500 - 22.600 đồng/USD. Trao đổi với phóng viên báo Tin Tức, chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: Tỷ giá tăng trong thời gian qua chủ yếu do tâm lý và tác động một phần từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Một yếu tố khác được cho là có ảnh hưởng là khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 tới đây.

Khách hàng giao dịch tại Hội sở Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Ảnh: Trần Việt - TTXVN

“Cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp tăng mạnh nhu cầu thanh toán xuất nhập khẩu hàng hóa, trả nợ nên cũng gây áp lực tăng tỷ giá. Bên cạnh đó việc đồng nhân dân tệ phá giá (từ đầu năm đến nay, đà rơi của đồng nhân dân tệ lên tới 5%) gây bất lợi cho hàng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. Điều này gây lo ngại tình trạng nhập siêu ngày càng tăng, tạo áp lực cho VND phá giá; tâm lý đầu cơ, tạo sóng dẫn đến tỷ giá tăng”, tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu phân tích thêm.

Theo tiến sỹ Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính (Học viện Tài chính - Bộ Tài chính), việc đồng USD mạnh lên trên thị trường quốc tế có thể là nguyên nhân nuôi dưỡng cho kỳ vọng NHNN sẽ nâng tỷ giá. Ngoài ra, một số doanh nghiệp đang mua USD để trả nợ, khi thời hạn các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép cho vay ngoại tệ theo Thông tư 07/2016 của NHNN sắp kết thúc.

“Tỷ giá tăng thời gian qua được một số NHTM cho rằng chủ yếu do USD tăng mạnh trên thị trường thế giới. Trong đó, thị trường quốc tế tăng giá mạnh do kỳ vọng các chính sách của ông Trump sẽ làm tăng chi tiêu, kích thích tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy Fed tăng lãi suất. Tuy nhiên, cung cầu ngoại tệ trên thị trường hiện vẫn diễn ra bình thường, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng được đáp ứng đầy đủ và không có nhu cầu đột biến. Do đó, tỷ giá sẽ không có áp lực tăng quá lớn”, ông Thanh Hà, Phó Tổng giám đốc Vietcombank nhận định.

Đồng tình quan điểm này, đại diện Sở giao dịch một NHTM Nhà nước cho hay trên thực tế nhu cầu mua bán ngoại tệ không quá căng. Có một số doanh nghiệp đặt mua nhưng chủ yếu để dành cho đến thời điểm phải thanh toán khoản vay. Bên cạnh đó, một bộ phận người dân cũng muốn đầu tư theo kiểu “chia trứng làm nhiều giỏ” khi thấy giá vàng xuống, lãi suất hạ, bất động sản chững và chứng khoán rủi ro.

Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng, với lượng dự trữ ngoại hối hiện đạt mức tăng kỷ lục, NHNN có thể chủ động mua vào, bán ra để ổn định cung cầu ngoại tệ dịp cuối năm.

Chủ động thích ứng

“Điểm khác biệt so với những năm trước là từ đầu năm 2016, NHNN đã triển khai cách thức điều hành tỷ giá mới theo hướng: NHNN công bố tỷ giá trung tâm hàng ngày (thay cho tỷ giá bình quân liên ngân hàng). Cách thức điều hành này nhằm chủ động thích ứng với diễn biến trong nước và quốc tế trong bối cảnh thị trường tài chính quốc tế tiếp tục có những diễn biến khó lường; đồng thời nâng cao vị thế của đồng Việt Nam”, đại diện NHNN nói.

Một điểm đáng chú ý là cách thức điều hành tỷ giá mới của NHNN đã giúp đa dạng hóa hình thức bán ngoại tệ, không chỉ bán giao ngay mà còn bán kỳ hạn. Theo đó, từ ngày 31/12/2015, NHNN bán ngoại tệ kỳ hạn cho phép hủy ngang với các tổ chức tín dụng. Kỳ hạn giao dịch là 90 ngày với tỷ giá kỳ hạn cao hơn 1% so với tỷ giá bán giao ngay của NHNN. Theo cách này, NHNN sẽ không phải bán một lượng lớn ngoại tệ theo hình thức giao ngay mà vẫn giúp ổn định tâm lý cho thị trường, nhờ đó tổ chức tín dụng sẵn sàng bán ngoại tệ cho khách hàng khi thị trường khan hiếm nguồn cung.

“Với cơ chế này, mặc dù tỷ giá diễn biến linh hoạt, bám sát diễn biến trong và ngoài nước nhưng vẫn neo được kỳ vọng của thị trường thông qua tỷ giá bán kỳ hạn để định hướng vùng mục tiêu tỷ giá, qua đó ổn định tâm lý, chủ động dẫn dắt thị trường”, đại diện NHNN khẳng định.

“Từ nay tới cuối năm, tôi tin là NHNN vẫn giữ được mục tiêu điều hành ổn định tỷ giá. Cơ chế tỷ giá trung tâm được xem là công cụ rất tốt của NHNN để tránh tình trạng đầu cơ, nắm giữ ngoại tệ, tạo sóng. NHNN có lượng ngoại tệ tới 40 tỷ USD để can thiệp thị trường ngoại hối khi cần thiết.”, Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu băn khoăn.

“Nếu tính về tổng thể trong tương quan giá trị với các đồng tiền của các nước đối tác thương mại lớn nói chung, thì tỷ giá USD/VND như hiện nay là phù hợp và không gây bất lợi cho cạnh tranh thương mại”. 

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh


Minh Phương - Hải Yên
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN