Trung-Nhật thực hiện cơ chế quản lý khủng hoảng trên biển

Ngày 29/1, theo Tân Hoa xã, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo nước này và Nhật Bản đã nhất trí sớm thực hiện cơ chế quản lý khủng hoảng trên biển và trên không.

Tàu hải giám Trung Quốc gần khu vực quần đảo tranh chấp Senkaku, mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư, trên Biển Hoa Đông ngày 16/3/2014. Ảnh: AFP-TTXVN.


Phát biểu trong cuộc họp báo hàng tháng, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Dương Vũ Quân cho biết hai nước đã đạt được sự nhất trí về nhiều lĩnh vực tại cuộc đàm phán trong tháng này ở Tokyo, bao gồm tái khẳng định các thỏa thuận trước đó về mục tiêu, thể chế, hoạt động và các vấn đề kỹ thuật của cơ chế này; nhất trí thay đổi tên gọi thành "cơ chế quản lý khủng hoảng trên biển và trên không" nhằm thực hiện hiệu quả hơn công tác tham vấn về các vấn đề liên quan. Hai bên cùng cho rằng các điều kiện để thực hiện cơ chế này đã được đáp ứng và nhất trí thực hiện vào thời gian sớm nhất có thể". 


Cơ chế tham vấn cấp cao về các vấn đề hàng hải giữa Trung Quốc và Nhật Bản được khởi động vào năm 2012 và đến tháng 6/2012 hai bên đã tiến hành ba cuộc gặp. Tuy nhiên, tiến trình này đã bị gián đoạn sau khi Chính phủ Nhật Bản quốc hữu hoá một số hòn đảo thuộc quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku, trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông. Tháng 11/2014, hai bên đã ký một thỏa thuận 4 điểm tại Bắc Kinh, theo đó nhất trí khôi phục các cuộc đối thoại về chính trị, ngoại giao và an ninh.TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản