Trung Quốc dành 95 tỷ USD tín dụng cho các doanh nghiệp Đài Loan

Trung Quốc đã cam kết cấp khoản tín dụng trị giá 600 tỷ nhân dân tệ (khoảng 95 tỷ USD) cho các doanh nghiệp vùng lãnh thổ Đài Loan đầu tư vào Trung Quốc đại lục, trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy thương mại và du lịch giữa hai bờ eo biển Đài Loan.

Ông Vương Nghị, người đứng đầu Văn phòng sự vụ Đài Loan, cho biết với cam kết trên, trong vòng 3-4 năm tới, bốn ngân hàng gồm Ngân hàng Thương mại Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Phát triển Trung Quốc sẽ cho các doanh nghiệp Đài Loan vay vốn để đầu tư hoạt động tại Trung Quốc đại lục.

Diễn đàn hai bờ eo biển Đài Loan lần thứ 4 khai mạc tại Phúc Kiến, Trung Quốc. Ảnh: THX


Phát biểu tại Diễn đàn Eo biển lần thứ tư diễn ra ngày 17/6 tại thành phố duyên hải Áo Môn ở phía đông nam Trung Quốc, ông Vương Nghị cũng cho biết thêm, bên cạnh việc thu hút các doanh nghiệp Đài Loan đến làm ăn, Chính phủ Trung Quốc cũng sẽ mở cửa thị trường cho gạo nhập khẩu từ Đài Loan, cho phép tăng số lượng du học sinh Đài Loan đến Trung Quốc và cho phép mở các chuyến bay trực tiếp từ Đài Loan tới thêm ba sân bay của Trung Quốc đại lục.

Theo diễn văn của ông Vương Nghị, các giáo sư Đài Loan, sau khi nhận được “giấy phép giáo dục” do Bắc Kinh cấp thì có quyền giảng dạy như một đồng nghiệp Trung Quốc.

Về phần sinh viên Đài Loan, một khi tốt nghiệp đại học tại Trung Quốc, có thể xin việc làm trong các cơ quan nhà nước tại đại lục.

Theo số liệu chính thức từ Bộ Thương mại Trung Quốc, trao đổi thương mại giữa hai bờ Eo biển Đài Loan liên tục tăng mạnh trong hai thập niên qua và đã đạt 160 tỷ USD năm 2011, tăng 10% so với năm 2010, và Đài Loan hiện là nhà đầu tư hàng đầu vào Trung Quốc đại lục, với tổng số vốn đầu tư trên 100-130 tỷ USD.

Quan hệ Trung-Đài trở nên nồng ấm hơn sau khi ông Mã Anh Cửu nhậm chức Tổng thống Đài Loan hồi năm 2008.

Theo đánh giá của truyền thông nước ngoài, sử dụng những khoản tín dụng khổng lồ để mời gọi doanh nhân Đài Loan đầu tư vào đại lục cũng như một số chính sách nới lỏng khác về giáo dục và giao thông đối với Đài Loan thực ra là để phục vụ cho một mục tiêu khác.

Hãng tin AFP cho rằng đây là giai đoạn mới trong chính sách "quyến rũ" dân chúng Đài Loan, nhằm thống nhất lãnh thổ trong tương lai xa.

Trang Nhung (Theo AFP, THX)
loading...
loading...

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản