Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: Chính quyền Mỹ cam kết mở rộng quan hệ với Việt Nam

Trong phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ ngày 31/3, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, ông Kurt M. Campbell khẳng định, chính quyền Tổng thống Barack Obama cam kết mở rộng quan hệ với Việt Nam cũng như các quốc gia đang lớn mạnh khác tại châu Á - Thái Bình Dương.

Trước Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, ông Campbell đã trình bày chiến lược của chính quyền Tổng thống Obama đối với châu Á - Thái Bình Dương, khu vực được coi là tạo ra những cơ hội lớn cho nước Mỹ trên nhiều lĩnh vực, kể cả việc mở rộng thị trường cũng như hình thành các mối quan hệ đối tác chiến lược mới. Ông Campbell đánh giá, Việt Nam là một trong những đối tác ngày càng quan trọng của Mỹ (bên cạnh Inđônêxia, Malaixia, Mông Cổ, Niu Dilân, Xinhgapo và Ấn Độ).

Ông khẳng định, Việt Nam là 1 trong 8 đối tác đang tham gia đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương của Mỹ và trong các cuộc gặp tại Hà Nội vào năm ngoái, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thỏa thuận sẽ phát triển hơn nữa mối quan hệ song phương thành mối quan hệ đối tác chiến lược.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho biết, chính quyền ông Obama cam kết thúc đẩy tham gia tại các tổ chức đa phương thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương, như Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) mà Ngoại trưởng Clinton coi là "điểm tựa cho kiến trúc đang nổi lên của khu vực", Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+), Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương (PIF).

Theo ông Campbell, trong năm nay, Tổng thống Obama sẽ dự EAS tại Inđônêxia và tập trung vào các bước đi mà tổ chức này thực hiện để thúc đẩy an ninh biển tại khu vực, tăng cường năng lực của các nước trong việc đối phó với các thảm họa thiên nhiên và nhân đạo cũng như việc không phổ biến vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ làm việc với ASEAN để xác định các biện pháp mà Oasinhtơn có thể hỗ trợ tổ chức này trong việc thực hiện Kế hoạch hành động. Tổng thống Mỹ cũng sẽ đồng chủ trì hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN.

Ông Campbell cho biết, Mỹ đang tiến hành chương trình 3 điểm nhằm tham gia thành công vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đó là phê chuẩn Hiệp định tự do thương mại Mỹ - Hàn Quốc, đạt tiến bộ quan trọng trong đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương và tổ chức thành công APEC.

Kim Yến (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản