TP Hồ Chí Minh tăng trưởng tín dụng 4,14%

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc chi nhánh Ngân hàng nhà nước (NHNN) TP Hồ Chí Minh, cho biết 4 tháng đầu năm 2015, thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng tại TP Hồ Chí Minh đã những kết quả tích cực. 


Đáng chú ý, tăng trưởng tín dụng đạt 4,14% - mức tăng cao nhất so với cùng kỳ các năm trước đây và hiện cao hơn gấp đôi so với hệ thống. Trong đó, tín dụng tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (DN). Hiện dư nợ cho vay lĩnh vực sản xuất kinh doanh vẫn chiếm tỷ trọng hơn 80% trên tổng dư nợ.


Tín dụng tăng trưởng mạnh và chủ yếu tập trung vào doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.


Tín hiệu vui là tín dụng trung và dài hạn tăng trưởng cao hơn với dư nợ ngắn hạn và chiếm tỷ trọng cao. Cụ thể, 4 tháng đầu năm, dư nợ cho ngắn hạn chỉ tăng 0,36%, chiếm 46,5% trên tổng dự nợ. Điều này cho thấy, DN đã tiếp cận tốt nguồn vốn cho vay trung và dài hạn ổn định để mở rộng sản xuất, kinh doanh.


Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Minh, một trong những kết quả quan trọng nữa là thị trường ngoại hối tiếp tục ổn định, yếu tố đầu cơ, nắm giữ ngoại tệ và tình trạng đô la hóa đã giảm hẳn. “Việc tăng tỷ giá vừa qua không gây biến động thị trường mà chủ yếu thực hiện mục tiêu kinh tế, theo kế hoạch điều hành và đặt trong mối liên hệ phù hợp với các yếu tố liên quan xuất khẩu, cán cân thương mại, sự lên giá của đồng USD trên thế giới…”, ông Minh cho biết.


Theo đó, trật tự thị trường ngoại hối tại TP Hồ Chí Minh được đảm bảo, những biến động của tỷ giá trong một số thời điểm không lớn. Hiện tỷ giá trên thị trường tự do chỉ chênh lệch từ 5 -20 đồng/USD, hoặc ngang bằng với tỷ giá trong hệ thống ngân hàng thương mại, thậm chí một số thời điểm thấp hơn.


Đại diện Vietcombank chi nhánh TP Hồ Chí Minh cho biết thêm, sau khi NHNN điều chỉnh tỷ giá, doanh số buôn bán ngoại tệ tại ngân hàng có tăng hơn so với trước nhưng không biến động do ngân hàng vẫn đáp ứng đủ cung cầu của thị trường.


Bên cạnh những dấu hiệu tích cực của thị trường tiền tệ, NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, tỷ lệ nợ xấu toàn hệ thống vẫn cao. Tính đến cuối tháng 3/2015, tỷ lệ nợ xấu tại TP Hồ Chí Minh ở mức 5,53%, tăng hơn mức 5,31% so với đầu năm 2015. Trong đó, nợ xấu nhóm 5 chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng nợ xấu. Riêng tỷ lệ nợ xấu của 12 ngân hàng thương mại có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh là 2,45%.


Ông Tô Duy Lâm, Giám đốc NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh, cho biết 3 tháng đầu năm các ngân hàng đã tích cực xử lý nợ xấu, như bán nợ xấu cho VAMC, thu hồi nợ từ khách hàng, bán tài sản để thu hồi nợ,… Theo đó, đã xử lý được 6.100 tỷ đồng nợ xấu. Tuy nhiên, do thực hiện Thông tư 02 và 09 về phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro nên nợ xấu bị phát sinh.


Tin, ảnh: Hải Yên

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN