Tổng thống Yemen cảnh báo nguy cơ nội chiến

Phát biểu sau hội nghị "Những người bạn của Yemen" bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Yemen Abdrabbu Mansour Hadi ngày 27/9 cảnh báo rằng Yemen có thể lâm vào nội chiến nếu kế hoạch tiến hành đối thoại dân tộc giữa các phe phái không thành công.

Ông Hadi nhấn mạnh rằng cuộc đối thoại dân tộc dự định bắt đầu vào ngày 15/11 tới sẽ quyết định tương lai của Yemen, đất nước nghèo nàn bị chiến tranh tàn phá. Nếu đại diện của tất cả các phe phái tham gia đối thoại không đạt được thỏa thuận, Yemen sẽ rơi vào nội chiến.

 

Tổng thống Yemen Abdrabbu Mansour Hadi cảnh báo nguy cơ nội chiến. Ảnh: Internet


Tổng thống Hadi nắm quyền ở Yemen từ tháng Hai sau gần một năm rối loạn chính trị ở nước này. Ông cho rằng bất kỳ cuộc xung đột nào xảy ra ở Yemen cũng có thể trở thành mồi lửa lan ra toàn khu vực vốn đã bất ổn.

Cũng tại hội nghị "Những người bạn của Yemen", Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì (Yang Jiechi) cho rằng cộng đồng quốc tế cần ủng hộ việc chuyển giao chính trị một cách hòa bình và trật tự ở Yemen.

Theo ông, vấn đề chuyển tiếp chính trị và tái thiết kinh tế ở Yêmen đã đạt tiến bộ, song nước này vẫn phải đương đầu với nhiều khó khăn và thách thức, nên cần sự ủng hộ và giúp đỡ của cộng đồng quốc tế. Ông nêu rõ Trung Quốc luôn ủng hộ Chính phủ Yemen ổn định đất nước và tái thiết nền kinh tế, và sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong việc giúp Yemen ổn định và phát triển.

Tổng thống Hadi tới New York dự khóa họp Đại hội đồng LHQ lần thứ 67 và đã có cuộc gặp Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon.

Tại cuộc gặp, ông Ban Ki-moon cam kết ủng hộ quá trình quá độ ở Yêmen, đồng thời hoan nghênh vai trò của ông Hadi trong việc lãnh đạo Yemen tiến lên phía trước.

Ông Ban Ki-moon cũng kêu gọi tất cả các phe phái ở Yemen nắm lấy cơ hội đối thoại dân tộc để đạt được cải cách, thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho người dân nước này.


TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản